Sử dụng nước hiệu quả, ứng phó biến đổi khí hậu

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 22/03/2020 16:25 GMT+7

VTV.vn - Nước ngọt vừa quý lại vừa hiếm vậy nên san sẻ cho nhau và dùng tiết kiệm hết mức có thể là cách mà người dân ĐBSCL đang làm.

"Phải tiết kiệm chứ, nước mà phung phí thì ấy đâu mà dùng. Ngày 1-2 can ăn uống thôi" - anh Bùi Thanh Lâm, xã Tân Đông, Gò Công Đông, Tiền Giang chia sẻ.

Chị Lê Thị Mỹ Linh cũng chia sẻ: "Mỗi ngày mình chỉ chở 4 can đủ dùng thôi, để người khác còn có cái dùng".

Cùng với những áp lực về phát triển kinh tế, gia tăng dân số, nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng trong khi nguồn nước lại đang dần cạn kiệt. Những áp lực này sẽ tạo nên các yếu tố kém phát triển nếu như việc quản lý nguồn nước chưa được thống nhất và được chia sẻ, việc sử dụng nước còn kém hiệu quả, nơi thừa nơi thiếu.

Đứng trước thách thức lớn về bảo đảm an ninh nguồn nước cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững, sẽ khó khăn hơn nếu chúng ta không có những cơ chế, chính sách để chia sẻ nguồn nước một cách hợp lý và thay đổi trong việc quản lý, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước. Các chuyên gia cho rằng, khủng hoảng nước hiện nay không chỉ do nước quá ít, mà còn do ý thức bảo vệ nguồn nước kém. Bởi vậy, cần có các giải pháp quản lý, khai thác và bảo vệ tốt tài nguyên nước.

Những tài xế chở nước về vùng hạn Tiền Giang Những tài xế chở nước về vùng hạn Tiền Giang

VTV.vn - Những tài xế xe tải, quen biết nhau qua facebook, rồi tự kết nối, cùng nhau tổ chức những chuyến xe nước mang niềm vui đến cho bà con vùng hạn ở Tiền Giang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước