Tại sao thế giới lại sợ thứ 6 ngày 13?

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 13/11/2015 14:12 GMT+7

VTV.vn - Nỗi sợ hãi thứ 6 ngày 13 bắt nguồn từ những tổng hợp của hai con số gắn với nhiều sự kiện và điển tích không may mắn của con người là thứ 6 và con số 13.

Trước tiên là nỗi sợ hãi từ con số 13. Nguồn gốc của điều này đến nay vẫn không rõ ràng nhưng Donald Dossey, nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa dân gian tin rằng nỗi sợ con số 13 có lịch sử từ thời cổ đại. Theo Kinh Thánh, Tông đồ thứ 13 tên Juda trong bữa tối cuối cùng đã phản bội chúa Jesus. Còn thời trung cổ, hội phù thủy hắc ám thường được biết đến là một nhóm gồm 13 người.

Ngoài ra, còn một lý giải nữa bắt nguồn từ sự toàn vẹn của số 12. Một năm có 12 tháng, đồng hồ có 12 giờ, 12 vị thần ở đỉnh Olympus, 12 bộ lạc của Israel, 12 tông đồ của Jesus, và 12 con giáp... Chính sự toàn vẹn này mà 13, con số đến sau bỗng trở thành không mong muốn.

Vậy tại sao lại là thứ 6 chứ không phải ngày khác? Theo Kinh thánh, Eva đã lừa cho Adam ăn trái cấm vào đúng ngày thứ 6 và khiến hai người bị đuổi khỏi vườn Địa đàng. Và quan trọng nhất thứ Sáu là ngày mà chúa Jesus bị đóng đinh lên cây thánh giá.

Người phương Tây quan niệm, thứ 6 là ngày “đen đủi” nhất trong tuần và ngày 13 là ngày “xấu” nhất trong tháng bởi vậy, khi kết hợp hai ngày đó với nhau đã tạo nên thứ 6 ngày 13 - ngày đen tối, nỗi sợ hãi bao trùm.

Hiện hơn 60 triệu người trên toàn thế giới đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hội chứng sợ hãi thứ 6 ngày 13. Một số người thậm chí sẽ không đi làm, lái xe hoặc ra khỏi giường vào ngày này. Chỉ tính riêng tại Mỹ, thiệt hại nền kinh tế được ước tính từ 800-900 triệu USD mỗi lần thứ 6 ngày 13 xuất hiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước