Tạm dừng dự án lấy rừng phòng hộ xây nghĩa trang tại Vĩnh Phúc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 14/02/2017 19:29 GMT+7

VTV.vn - Đại diện UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã tạm dừng nghiên cứu xây dựng dự án công viên nghĩa trang tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo.

Đầu tháng 1/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có đề xuất cho doanh nghiệp lấy rừng phòng hộ để triển khai dự án công viên nghĩa trang tập trung tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo để phục vụ nhu cầu an táng trên địa bàn tỉnh. Đề xuất này ngay lập tức đã tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều trong dư luận.

Theo đó, ngày 4/1, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có tờ trình đề nghị Tỉnh ủy chấp thuận chủ trương triển khai quy hoạch, xây dựng công viên nghĩa trang tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo với quy mô dự kiến gồm 70.000 phần mộ cát táng khi hoàn thành.

Trong quy hoạch Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, địa phương này được phép xây dựng một công viên nghĩa trang tập trung tại xã Bồ Lý với diện tích dự kiến khoảng 100 hecta. Tuy nhiên, việc lựa chọn nơi triển khai dự án của tỉnh Vĩnh Phúc mới là điều vấp phải sự phản đối của người dân.

Theo đề xuất của UBND tỉnh, khu vực rừng phòng hộ ở núi Ngang là nơi được chọn để nghiên cứu lập quy hoạch. Nghĩa trang mọc lên cũng đồng nghĩa với việc 153 hecta rừng phòng hộ, tương đương gần 30% diện tích rừng phòng hộ ở Tam Đảo, sẽ bị xóa sổ.

Tiếp thu ý kiến của người dân, đại diện UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã tạm dừng nghiên cứu xây dựng dự án công viên nghĩa trang này. Cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đang tiếp tục rà soát quy hoạch chung để xác định vị trí hợp lý xây dựng nghĩa trang tập trung của tỉnh. Trong khi đó, hàng trăm hộ dân xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo vẫn mong muốn giữ nguyên trạng khu vực rừng phòng hộ vì rừng không chỉ đơn thuần góp phần bảo vệ môi trường mà còn là cả nguồn sống với họ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tạm dừng dự án lấy rừng phòng hộ xây nghĩa trang tại Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước