Thái Lan: Thủ phạm vụ xả súng ở trung tâm thương mại rất giỏi về vũ khí

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 09/02/2020 14:44 GMT+7

Đại diện quân đội cho biết hung thủ có thể sử dụng rất thuần thục vũ khí. Ảnh: Khaosod.

VTV.vn - Thủ phạm vụ xả súng là quân nhân chuyên về vũ khí và đạn dược và có khả năng sử dụng súng rất thuần thục.

Cảnh sát Thái Lan xác nhận đã bắn hạ quân nhân Jakrapanth Thomma - đối tượng đã gây ra các vụ xả súng và bắt giữ con tin tại một trung tâm thương mại ở Thái Lan vào tối qua (8/2). Thảm kịch đã khiến ít nhất 21 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương.

Cuộc thảm sát bắt đầu từ chiều tối qua, khi Jakrapanth Thomma bắn chết chỉ huy và một đồng đội, sau đó lấy trộm vũ khí và đánh cắp một chiếc xe và bỏ chạy. Đối tượng tiếp tục xả súng vào dân thường trên đường vào trung tâm thành phố ở tỉnh Nakhon Ratchasima. Sau khi tấn công vào Trung tâm thương mại Terminal 21, tên này đã cố thủ và bắt giữ ít nhất 16 con tin. Cảnh sát đã kêu gọi những ai còn kẹt lại bên trong tìm nơi ẩn náu và tắt chuông điện thoại.

Quân đội Thái Lan đề nghị truyền thông địa phương không tường thuật trực tiếp chiến dịch để nghi phạm không nắm được hoạt động của lực lượng an ninh. Thủ phạm vụ xả súng là quân nhân chuyên về vũ khí và đạn dược, và có khả năng sử dụng súng rất thuần thục. Tình hình nguy hiểm buộc quân đội và cảnh sát Thái Lan phải đột kích vào tầng một của trung tâm thương mại này để kiểm soát tình hình, giúp hàng trăm người sơ tán an toàn.

Theo tờ South China Morning Post, Jakrapanth đã liên tục cập nhật diễn biến vụ tấn công trên mạng xã hội Facebook qua một video phát trực tuyến, cho thấy rõ hình ảnh của mình đang mang quân phục, mang súng và liên tục nói rằng đã quá mệt mỏi. Đối tượng cũng đăng tải nhiều thông điệp thể hiện tâm lý bất ổn và thái độ bất mãn. Facebook đã xóa các tài khoản của kẻ xả súng, đồng thời sẽ liên tục kiểm duyệt và xóa bất cứ nội dung vi phạm nào liên quan tới vụ tấn công.

Thành phố đã huy động 6 bệnh viện tiếp nhận khẩn cấp các trường hợp bị thương trong vụ việc. Ít nhất 10 nạn nhân đang ở trong tình trạng nguy kịch, khiến cảnh sát lo ngại số thương vong sẽ tiếp tục tăng.

Hiện chưa rõ động cơ xả súng của Jakrapanth, tuy nhiên một số nguồn tin cho biết anh ta có mâu thuẫn với cấp trên.

Thái Lan là một trong những quốc gia có tỷ lệ người sở hữu súng cao nhất thế giới, cứ 10 người thì có một người sở hữu súng hợp pháp. Tuy nhiên, những vụ binh sĩ xả súng vào dân thường rất ít khi xảy ra tại nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước