"Than trời" cùng vấn nạn cát tặc lộng hành

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 11/07/2016 16:19 GMT+7

VTV.vn - Thời gian gần đây, không chỉ những dòng sông, hàng loạt các diện tích rừng và nhiều khu vực biển đã và đang trở thành nạn nhân của những cát tặc.

Theo Bộ Tài nguyên Môi trường, hiện trên cả nước đã có 500 giấy phép khai thác cát được cấp, mỗi năm đào lên tới 100 triệu m3 cát. Tuy nhiên thống kê cho thấy vào năm 2020, nhu cầu của thị trường sẽ lên tới gần 200 triệu m3 cát mỗi năm.

Khi nhu cầu của thị trường cát ngày một tăng cũng như sự quản lý trong việc khai thác được sự quan tâm đúng mực, thì vấn nạn cát tặc ngày một trở nên lộng hành hơn là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Theo Bộ Tài nguyên Môi trường, trong năm 2015, nước ta vẫn còn trên 30 tỉnh, thành phố tồn tại tình trạng khai thác cát sỏi trái phép. Với lợi nhuận "khủng" trong việc khai thác cát lậu cũng như các khung hình phạt chưa thực sự nghiêm khắc, sẽ không ngạc nhiên nếu tình trạng cát tặc sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp như trong thời gian qua.

Để thấy rõ hơn sự nghiêm trọng của vấn nạn cát tặc ra sao, cùng hệ quả khôn lường từ việc khai thác cát lậu thế nào? Tất cả sẽ có trong phần Tiêu điểm trong chương trình Chuyển động 24h trưa ngày 11/7.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước