Thanh, kiểm tra trung tâm đào đạo giáo dục theo mô hình đa cấp

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 26/06/2018 19:55 GMT+7

VTV.vn - Sau những phản ánh của VTV, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã vào cuộc thanh, kiểm tra hoạt động của Trung tâm đào đạo Sky Edu.

Với khoản học phí từ 8 - 10 triệu đồng, không phải học viên nào cũng có ngay số tiền này để đóng, nên các nhân viên của Trung tâm đào đạo Sky Edu (phố Phạm Tuấn Tài, Cầu Giấy, Hà Nội) đã đưa các bạn trẻ đến trung tâm hỗ trợ tài chính mà họ chỉ định sẵn.

Nói là giúp đỡ nhưng thực tế "con nợ" phải trả 5.000 đồng lãi 1 ngày cho 1 triệu đồng cho trung tâm hỗ trợ tài chính - mức lãi suất cao gấp 9 lần mức lãi suất thỏa thuận cho phép theo quy định của Luật Dân sự hiện hành. Vì vậy, thay vì được học, các học viên bỗng trở thành con nợ. 

Theo ghi nhận của phóng viên, những lớp học tại Trung tâm đào đạo Sky Edu được tổ chức cập rập vào các buổi chiều và tối trong tuần, có hôm lớp học có đến hàng chục học viên. Tuy nhiên, không dạy học như giấy phép kinh doanh, trái lại trung tâm này thu tiền học viên để truyền kinh nghiệm lừa nhau.

Cơ sở đào tạo này được cấp giấy phép và có biển hiệu đầy đủ, được đặt không chỉ ở một phố mà nhiều phố, hoạt động trong thời gian dài. 

Để phục vụ cho công cuộc lừa đảo học viên, Trung tâm đào tạo Sky Edu đã phối kết hợp nhuần nhuyễn với đơn vị dịch vụ cho vay nặng lãi nhằm ràng buộc và đe dọa học viên. Công an liên ngành quận Ba Đình cũng đã vào cuộc để thanh, kiểm tra hoạt động của trung tâm hỗ trợ tài chính nhưng kết quả không khả quan.

Những người đứng đầu trung tâm đào tạo lôi kéo sinh viên kinh doanh đa cấp Những người đứng đầu trung tâm đào tạo lôi kéo sinh viên kinh doanh đa cấp

VTV.vn - Phóng viên VTV đã xác minh được danh tính người đứng đầu trung tâm đào tạo lôi kéo, dụ dỗ sinh viên kinh doanh đa cấp bằng những lời lẽ ngon ngọt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước