Thành phố Jakarta vật lộn trước nguy cơ bị nhấn chìm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 17/08/2019 14:19 GMT+7

VTV.vn - Thủ đô Jakarta của Indonesia là một trong những thành phố sụt lún nhanh nhất thế giới, với 1/3 diện tích có thể ngập dưới nước vào năm 2050.

Dòng nước xanh đục chảy vào sàn một tòa nhà bỏ hoang. Dọc bờ sông đầy rác là những căn nhà lán nhỏ xíu có thể bị nước biển tràn vào bất cứ lúc nào. Tình cảnh sống chung với lũ này của 10 triệu người dân Jakarta đã diễn ra từ nhiều năm nay.

Anh Rasdi - người dân Jakarta, Indonesia - cho hay: "Mỗi khi có lũ tôi rất sợ. Tôi suýt chết chìm hồi năm 2007, tất cả đồ đạc bị cuốn trôi và tôi phải bắt đầu lại từ hai bàn tay trắng".

Jakarta không có hệ thống cung cấp nước máy ở vùng phía Bắc. Do đó, các ngành nghề kinh doanh và người dân ở khu vực này sống nhờ khai thác nước ngầm. Và chính việc khai thác tràn lan này đã khiến Jakarta chìm tới 25 cm mỗi năm. Hiện tại có vài phần đã chìm sâu tới 4 m dưới mực nước biển.

"Trước đây chúng tôi có bãi biển rất đẹp, vẫn có thể đi bơi được. Nhưng bây giờ chúng tôi không thể bơi được nữa. Mỗi khi thủy triều lên sẽ bị ngập lụt, nước rất bẩn và đục" - chị Rastini - người dân Jakarta, Indonesia cho hay.

Indonesia rất dễ bị ngập lụt vào mùa mưa, tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn vì mực nước biển đang tăng lên do biến đổi khí hậu. Chính phủ nước này cũng đã đầu tư dự án hơn 40 tỷ USD để xây tường bao quanh thủ đô, ngăn biển xâm lấn.

Theo chị Rastini - người dân Jakarta, Indonesia: "Bây giờ có bức tường chắn biển thì tốt hơn rất nhiều. Mùa mưa lũ chỉ ngập một chút thôi. Đến tối là nước rút rồi".

Tuy nhiên xây tường chỉ là biện pháp tạm thời khi bức tường đã có dấu hiệu bị nứt và chìm xuống. Nước thấm qua và chảy vào các con phố, tấn công những khu dân cư nghèo tại đây. Người dân chỉ còn biết mòn mỏi sống qua ngày và chờ đợi giải pháp khác hiệu quả hơn từ chính phủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước