Thủ đoạn tín dụng đen vùng đồng bào thiểu số

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 10/07/2018 14:45 GMT+7

VTV.vn - Nhiều hộ người dân tộc thiểu số xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất do vay vốn tín dụng đen.

Theo người dân, việc vay tiền là có nhưng chỉ là thỏa thuận miệng và những tờ giấy viết tay nhưng nội dung tờ giấy như thế nào thì người vay tiền không hề hay biết. Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, bà Mai - một chủ nợ lại cho rằng, người dân nợ tiền mình mà không chịu trả, dù đã lâu không hề thu lãi.

Đại diện UBND Xã Lát thừa nhận, tình trạng cho vay nặng lãi tại xã là có và việc người dân phải  vay thông qua thỏa thuận miệng cũng là có.

Ông Trần Đình Thể, Phó Chủ tịch UBND xã Lát cho biết: "Đến thời điểm này, kể cả các cơ quan chức năng và công an vào làm việc nhưng bà con không cung cấp được bằng chứng cho vay mà chỉ thông qua miệng với nhau nên cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương không có cơ sở xử lý đối với các trường hợp cho vay nặng lãi".

Việc người dân phải vay nặng lãi đã xảy ra nhiều năm nhưng vẫn không được xử lý đã khiến cho cuộc sống người dân xã Lát đã nghèo càng nghèo thêm, không những vậy, kéo theo hàng loạt bất ổn về an ninh trật tự ở vùng đất vốn dĩ rất bình yên này.

Tín dụng đen nông thôn: Chuyện biết rồi, nói mãi nhưng vẫn buồn Tín dụng đen nông thôn: Chuyện biết rồi, nói mãi nhưng vẫn buồn

VTV.vn - Có hộ bị siết nhà, siết ruộng, có hộ quanh năm đầu tắt, mặt tối vẫn không làm sao trả hết nợ. Những câu chuyện này vẫn đang xảy ra tại huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước