Nhắc đến Cao Bằng không thể không nhắc đến một loại đặc sản đó là hạt dẻ của huyện Trùng Khánh. Loại hạt dẻ được đánh giá là bùi, thơm và giàu các loại vitamin hơn các loại hạt dẻ của địa phương khác. Vì thế, đây gần như là món quà không thể bỏ lỡ khi du khách đặt chân đến địa phương này.
Dọc khu chợ Xanh, thành phố Cao Bằng, không khó để tìm mua loại nông sản trưng biển quảng cáo là đặc sản địa phương này. Tùy vào kích cỡ hạt dẻ, mức giá dao động từ 80 đến 100.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, trực tiếp tìm về vùng trồng hạt dẻ tại huyện Trùng Khánh, nhiều chủ hộ lại cho biết, hạt dẻ đã hết mùa từ tháng 10 năm trước và sản lượng thực tế rất nhỏ.
Toàn bộ diện tích trồng dẻ tại Trùng Khánh hiện nay là hơn 242 ha, chỉ chiếm 25% diện tích đất trồng phù hợp trên cả huyện. Hạt dẻ thành phẩm mỗi năm gần như chỉ đủ với nhu cầu biếu tặng trong tỉnh.
Bà Bùi Thị Dung, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trùng Khánh, Cao Bằng cho biết: "Sản lượng không thể phục vụ nhu cầu. Việc trà trộn hạt dẻ không rõ nguồn gốc là điều không thể kiểm soát được".
Theo bà Dung, bắt đầu từ năm nay, phòng Nông nghiệp huyện mới bắt đầu có đề án tăng diện tích trồng dẻ. Phải mất 5 đến 7 năm nữa, những cây dẻ mới có thể ra hạt thu hoạch, tăng sản lượng hạt dẻ và phục vụ nhu cầu tiêu thụ nhiều hơn.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!