Thung lũng Bắc Sơn - Nơi lưu giữ sắc màu của đất

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 03/12/2017 15:32 GMT+7

VTV.vn - Giữ gìn sắc màu của đất không phai mờ là cách người dân ở Bắc Sơn, Lạng Sơn bảo tồn những nét đẹp văn hóa độc đáo, khiến cho miền quê của mình trở nên đáng sống.

Tại làng văn hóa Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn, người Tày nơi đây bao đời vẫn sống trong những ngôi nhà sàn truyền thống lợp mái ngói âm dương. Một viên ngửa lên là ngói dương và một viên úp xuống là ngói âm. Những viên ngói âm dương được tạo nên từ đất, trải qua nắng, mưa đã nhuốm màu thời gian.

Làng Quỳnh Sơn là nơi có tỷ lệ nhà sàn và lợp ngói âm dương lớn nhất huyện Bắc Sơn. Với những người trẻ như anh Dương Công Hưng (xã Quỳnh Sơn, Bắc Sơn, Lạng Sơn) và nhiều thanh niên khác, giữ nghề làm ngói truyền thống là cách giữ cho màu của đất mãi trường tồn trên miền đất này.

Giờ đây, thị trường không chỉ còn trong huyện mà nhiều huyện khác ở Lạng Sơn cũng về mua ngói Bắc Sơn.

Sống trong nhà sàn lợp ngói âm dương đã ăn sâu vào tiềm thức của người Tày. Với họ, giữ cho lửa đỏ, ngói hồng là giữ cho văn hóa của những bản làng tại thung lũng Bắc Sơn.

Bí quyết gìn giữ tổ ấm ở miền quê ngoại thành Bí quyết gìn giữ tổ ấm ở miền quê ngoại thành

VTV.vn - Hãy luôn dành sự yêu thương và cảm thông cho người bạn đồng hành đặc biệt của mỗi chúng ta để có thể cùng nhau đi đến đích cuối cùng của cuộc đời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước