Thụy Điển chọn cách điều trị COVID-19 theo kiểu riêng biệt

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 28/03/2020 15:20 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Thụy Điển chỉ cấm những sự kiện trên 500 người tham dự, khuyến nghị người hay vào quán rượu và nhà hàng nên ngồi bàn riêng thay vì ngồi ở quầy.

Chỉ cách nhau một cây cầu 8km, nhưng khung cảnh của hai nước láng giềng Thụy Điển - Đan Mạch lại khác nhau một trời một vực. Bên vắng tanh là Đan Mạch bởi quốc gia này đã ra lệnh đóng cửa tất cả trường học và cấm tụ tập trên 10 người để ngăn COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng cuộc sống ở Thụy Điển hầu như không thay đổi. Trẻ nhỏ vẫn đi học, người lớn vẫn hẹn nhau ở các quán cà phê bên đường. Dường như sự nguy hiểm của dịch bệnh không tác động quá lớn đến cuộc sống của người dân Thụy Điển.

Trong khi Đan Mạch đã đóng cửa biên giới và chỉ cho phép những người giao hàng và những người sống hoặc làm việc ở nước này được phép đi lại thì Thụy Điển lại thực hiện một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn so với hầu hết các quốc gia ở châu Âu, dựa trên các khuyến nghị từ Cơ quan Y tế Công cộng của Thụy Điển. Họ cho rằng việc đóng cửa các trường học là một biện pháp không hiệu quả và bất kỳ hạn chế nào cũng nên được áp đặt vào đúng thời điểm và trong thời gian càng ngắn càng tốt.

Do đó Chính phủ Thụy Điển chỉ cấm những sự kiện trên 500 người tham dự, khuyến nghị người hay vào quán rượu và nhà hàng nên ngồi bàn riêng thay vì ngồi ở quầy, đồng thời khuyên mọi người chỉ sử dụng phương tiện công cộng trong trường hợp thực sự cần thiết. Những người bị ốm và có triệu chứng giống như nhiễm virus chỉ cần nghỉ ngơi tại nhà hai đến ba ngày, sau đó có thể đi học hoặc đi làm bình thường.

Dù Thụy Điển đang có 3.069 ca mắc COVID-19, 93 trường hợp tử vong, cao hơn so với nước láng giềng Đan Mạch là 2.046 ca mắc và 52 người tử vong, nhưng giới chức Thụy Điển hiện vẫn giữ nguyên quan điểm chữa bệnh của họ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước