Tiền ảo - Thiên đường hay cạm bẫy mới?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 07/04/2016 14:14 GMT+7

VTV.vn - Trở thành triệu phú trong vòng 6 tháng đến 1 năm, không làm gì tài sản cũng nhân lên là viễn cảnh đổi đời mà nhà đầu tư đang vẽ ra mời gọi người dân đầu tư vào tiền ảo.

Đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới - Bitcoin - đã xuất hiện từ năm 2008. Thế nhưng không chỉ có Bitcoin, Onecoin mà hàng chục loại tiền ảo khác đã liên tục mọc lên như nấm sau mưa tại Việt Nam chỉ trong vòng nửa năm qua như: Ilcoin, Leocoin, Octacoin, Swisscoin, Gemcoin…

Những tưởng nhà đầu tư tiền ảo sẽ là những nhà đầu tư tài chính trẻ, chuyên nghiệp, am hiểu về công nghệ nhưng theo khảo sát, từ những người hành nghề xe ôm đến bà nội trợ, người nghỉ hưu cũng được mời rút tiền thật để mua tiền ảo.

Từ tháng 2/2014, Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định tiền ảo không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Cơ quan này cảnh bảo, nếu rủi ro xảy ra, người sở hữu, mua bán, sử dụng các loại tiền ảo không được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Cũng theo quan điểm của Bộ Công Thương, tiền ảo không phải là hàng nên không thuộc phạm vi quản lý của Bộ. Ngày 10/3 vừa qua, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin cũng khuyến cáo người tiêu dùng và nhà đầu tư thận trọng khi tham gia giao dịch và sử dụng tiền ảo, tránh các rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước