Tiền mất tật mang khi mua nhầm thuốc hỗ trợ điều trị ung thư giả

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 26/10/2017 19:18 GMT+7

VTV.vn - Thuốc hỗ trợ điều trị ung thư giả được sản xuất tinh vi đánh lừa người tiêu dùng hóa ra không hề hiếm và dễ dàng mua ngay tại cổng bệnh viện.

Một biện pháp cần thiết bắt nguồn từ ý thức khám chữa bệnh của mọi người và cũng bắt nguồn từ chính việc nguồn cung thuốc cần phải kiểm soát. Bởi việc mua bán quá dễ những viên thuốc đang tạo điều kiện cho các gian thương bán thuốc giả.

Ví như căn bệnh ung thư, thứ bệnh mà với nhiều người hy vọng sống rất mong manh, thế nhưng thuốc hỗ trợ điều trị ung thư giả được sản xuất tinh vi đánh lừa người tiêu dùng hóa ra không hiếm, có thể dễ dàng mua ngay tại cổng bệnh viện.

Phòng cấp cứu Bệnh viện K cơ sở 2 Thanh Trì, bà Vượng điều trị căn bệnh ung thư đại tràng ở đây đã một thời gian và có tiến triển tốt. Vừa mới được bác sỹ đồng ý cho ra viện một ngày, bà Vượng đã ngay lập tức phải quay trở lại phòng cấp cứu vì lỡ dùng phải lọ thực phẩm chức năng Vidatox Plus giả, gây ra phản ứng phụ, rát bỏng lưỡi.

Lọ Vidatox đã bị người nhà bệnh nhân bỏ đi ngay sau đó, thế nhưng hình ảnh chụp còn giữ lại cho thấy, đây là sản phẩm giả, bởi thời hạn sử dụng lên tới 6 năm. Không tin vào sản phẩm bán trôi nổi ở thị trường trong nước, chị Hương cất công nhờ người nhà công tác ở bên Cuba mua hộ thuốc Vidatox rồi xách tay về Việt Nam. Dùng đến lọ thứ 3 chị Hương mới biết cách phát hiện hàng thật qua thời hạn sử dụng, thế nhưng lúc này, lọ thuốc có thời hạn lên tới 13 năm cũng chỉ còn chút cặn.

Để kiểm tra chất lượng thực tế của loại thuốc này, Bệnh viện K đã nhập khẩu trực tiếp thuốc Vidatox 30CH từ tập đoàn Labiofam - Cuba, lập đề tài nghiên cứu trên 120 bệnh nhân ung thư. Kết quả cho thấy thuốc Vidatox chính hãng có tác dụng hỗ trợ giảm đau, tăng cường chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn và không có phản ứng phụ.

Đề tài nghiên cứu này cũng là cơ sở trình lên Bộ Y tế để cấp phép cho thuốc Vidatox 30CH được chính thức quản lý, sử dụng tại Việt Nam, tránh tình trạng hàng giả tràn lan như hiện nay. Tuy nhiên theo bác sỹ Lực, đây còn là một quãng đường dài.

Hiện nay Bộ Y tế mới chỉ cấp phép cho một đơn vị duy nhất là HT Pharma được phép nhập khẩu, phân phối sản phẩm Vidatox Plus dưới dạng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư, cũng như làm thủ tục thương mại để cấp phép cho thuốc Vidatox 30CH.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tiền mất tật mang khi mua nhầm thuốc hỗ trợ điều trị ung thư giả - Ảnh 1.

Từ khóa:

ung thư giả

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước