Tiết kiệm chi phí, người dân "tặc lưỡi" khám tại nha sĩ không bằng cấp

Nguyễn Mai - Nguyễn Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 07/09/2019 20:47 GMT+7

VTV.vn - Nhiều nha sĩ không bằng cấp hay những phòng khám nha khoa thiếu chuyên môn "mọc lên như nấm" tại Maroco và Ấn Độ.

Không khó để tìm được một phòng khám nha khoa ở thủ đô Rabat của Maroco. Tuy nhiên, không phải ai mặc áo blu trắng cũng đều là nha sĩ. Các nha sĩ không bằng cấp thường tự học nghề, hoặc nghề cha truyền cho con, không được đào tạo cơ bản. Mức giá họ đưa ra cũng rẻ hơn các trung tâm y tế, khoảng 4,5 Euro, tương đương 115.000 đồng, cho mỗi chiếc răng giả. Trong khi nếu được bác sĩ có bằng cấp điều trị, chi phí sẽ là 200 Euro/răng.

Tình trạng chăm sóc răng miệng tại các cơ sở nha khoa không đủ tiêu chuẩn cũng xảy ra tại Ấn Độ. Anh Ashok, một thanh niên đang sống tại New Delhi, Ấn Độ, có thói quen xấu nhai thuốc lá, khiến cho răng của anh bị xỉn màu. Hôm nay, anh Ashok về quê thăm nhà. Và để mẹ không cằn nhằn, trước khi ra bến xe, anh tới gặp một nha sĩ đường phố. Những nha sĩ này chủ yếu dùng thuốc tẩy trắng để làm mòn cao răng cho khách hàng, thay vì bằng dụng cụ y tế chuyên dụng. Giá vì thế cũng rẻ hơn, chỉ 1 Euro, còn nếu đến phòng khám nha khoa, anh sẽ phải bỏ ra 16 Euro.

Giá rẻ là một chuyện, thực tế là ở Ấn Độ chỉ có 1 nha sĩ chuyên khoa trên tỷ lệ 10.000 dân cư. Những hàm răng "tiền nào của nấy" chỉ trắng 90%, nhưng đó đã là đạt yêu cầu một hàm răng đẹp với những người nghèo như anh Ashok. Các bác sĩ cảnh báo, việc người dân tìm đến các nha sĩ không bằng cấp để tiết kiệm chi phí thực chất là làm giàu cho túi tiền của họ mà sức khỏe của chính mình lại không được đàm bảo.

Hơn 1.200 học sinh Mỹ phơi nhiễm HIV, viêm gan sau khám răng ở trường Hơn 1.200 học sinh Mỹ phơi nhiễm HIV, viêm gan sau khám răng ở trường

VTV.vn - Hơn 1.200 học sinh ở Seattle, Mỹ có thể bị phơi nhiễm HIV và viêm gan sau khi khám răng ở 12 phòng khám nha khoa tại trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước