Tình cảnh người vô gia cư trong thời tiết giá lạnh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 30/12/2017 18:59 GMT+7

VTV.vn - Người dân nhiều nước châu Âu cũng đang phải chịu cảnh giá rét -40 độ. Trong hoàn cảnh ấy, người vô gia cư là những người phải chịu đựng vô cùng khổ sở.

Khu vực Bắc Mỹ đang trải qua tình cảnh thời tiết giá lạnh bất thường, thậm chí có khu vực xuống dưới âm 40 độ C, lạnh hơn cả Bắc Cực. Cùng với đó, người dân nhiều nước châu Âu cũng đang phải chịu cảnh giá rét. Trong hoàn cảnh ấy, người vô gia cư là những người phải chịu đựng vô cùng khổ sở, khi phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

âm 15 độ C, âm 25 độ C, thậm chí có nơi âm 42 độ c. Đây là cơn ác mộng với những người vô gia cư tại Canada. Tình trạng lạnh sâu như thế này được dự báo sẽ còn kéo dài đến đầu tháng 1 năm sau. Trong hoàn cảnh này, người vô gia cư chỉ biết dựa vào các trung tâm xã hội.

Bà Emilie Fortier, Nhân viên xã hội cho biết: "Nhiệt độ xuống thấp nhưng lòng người ấm lên. Chúng tôi có 1 tuyến xe buýt con thoi đi khắp đường phố Montreal từ 2h đêm đến 6h sáng để tìm những người vô gia cư, và đưa họ đến nơi cư trú. Chúng tôi thấy ngày càng có nhiều người vô gia cư trên phố, trong đó có rất nhiều người già và phụ nữ".

Ông Sean, một người vô gia cư, chia sẻ: "Thời điểm này thật là kinh khủng với mọi người. Nơi đây rất tốt, nhưng tôi rất lo vì gần quá tải rồi".

Đây cũng là tình trạng mà người vô gia cư tại Pháp đang phải đối mặt, dù mới bước vào mùa đông. ở Phía Bắc thủ đô Paris. Trời đã về đêm. Gầm cầu trở thành nơi cư trú cho những người vô gia cư. Ban ngày họ có thể tới những trung tâm bảo trợ xã hội để nhận đồ ăn, hoặc làm vệ sinh cá nhân. Nhưng đến ban đêm, trung tâm trở nên quá tải. Việc tìm chỗ ngủ trở nên rất khó khăn, và đường phố trở thành lựa chọn duy nhất, giữa mùa đông.

Có năm gần 500 người gia cư tại Pháp đã thiệt mạng do thời tiết giá lạnh, ở bến xe buýt, hay dưới gầm cầu. Các điểm cư trú khẩn cấp chưa thể hỗ trợ hiệu qua cho những người lấy đường phố làm nhà. Ước tính, Pháp đang thiếu khoảng 3 nghìn điểm cư trú khẩn cấp dành cho người vô gia cư. Và khi tình hình thời tiết vẫn diễn biến phức tạp, cuộc sống của những người sống cảnh màn trời chiếu đất đang trở nên vô cùng khó khăn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước