Tinh vi chiêu thức phát tán mã độc từ máy tính dùng chung

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 23/08/2016 20:02 GMT+7

VTV.vn - Bất kể tài khoản nào vô tình đăng nhập vào máy tính dùng chung đã bị dính mã độc đều tự động nhiễm virus, phát tán link lạ. Khi đó, chủ tài khoản sẽ mất quyền kiểm soát.

Hiện tượng tài khoản Facebook cá nhân phát tán link lạ có chứa mã độc không phải là mới. Thông thường, tài khoản người dùng sẽ bị lây nhiễm mã độc qua việc ấn vào các đường link lạ trên Facebook. Tuy nhiên có một cách khác mà tài khoản Facebook vẫn bị chiếm quyền truy cập là từ chính những máy tính dùng chung tại cơ quan, văn phòng hay nơi công cộng.

Bất kể tài khoản nào vô tình đăng nhập vào máy tính đã dính mã độc đều tự động nhiễm virus và phát tán link lạ. Khi đó, chủ tài khoản sẽ mất quyền kiểm soát.

Một chiêu tinh vi mà các kẻ xấu sử dụng để phát tán mã độc dạng này là sau khi chiếm đoạt quyền sử dụng Facebook, tài khoản sẽ tự động tag tên bạn bè bằng cách viết ở mục bình luận chứ không phải ở status như thông thuờng. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng là chủ tài khoản viết thật nên khả năng sẽ hút lượng người ấn vào link lạ sẽ nhiều hơn. Khi bị dính mã độc, mặc dù đã đổi mật khẩu, truy cập từ máy tính khác nhưng tài khoản vẫn bị mất quyền sử dụng một số ứng dụng, tính năng của Facebook.

Theo các chuyên gia BKAV, hiện tượng phát tán mã độc này sẽ rất nguy hiểm đối với những người thường xuyên sử dụng Facebook ở những máy tính dùng chung như ở các cơ quan, văn phòng. Đến thời điểm này, BKAV vẫn chưa xác định được loại mã độc được phát tán này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước