Tổng thống Obama cho phép ban hành Đạo luật gia hạn trừng phạt Iran

Trung tâm Tin tức VTV24/TTXVN-Thứ năm, ngày 15/12/2016 22:51 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định không ký phê chuẩn gia hạn lệnh trừng phạt Iran thêm 10 năm. (Ảnh minh họa: EPA/TTXVN)

VTV.vn - Trong một động thái bất ngờ, hôm qua (14/12), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho phép ban hành Đạo luật về gia hạn lệnh trừng phạt Iran thêm 10 năm.

Mặc dù liên tục tuyên bố phản đối việc gia hạn trừng phạt với quốc gia Hồi giáo Iran trong thời gian gần đây, nhưng trong một động thái bất ngờ, Tổng thống Mỹ Barack Obama lại cho phép ban hành Đạo luật về gia hạn lệnh trừng phạt với quốc gia này thêm 10 năm.

Nhà Trắng cho biết, ông Obama dự kiến ký gia hạn lệnh trừng phạt Iran thêm 10 năm, song hạn chót là nửa đêm 14/12 đã qua mà Tổng thống Obama không ký phê chuẩn. Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho rằng ông Obama đã quyết định cho phép ban hành đạo luật này mà không cần chữ ký của ông.

Theo Hiến Pháp Mỹ, Tổng thống nước này có 10 ngày sau khi Quốc hội thông qua dự luật để ký, phủ quyết hoặc cho phép ban hành luật mà không cần ký.

Trong tình huống này, Tổng thống Obama đã lựa chọn không phủ quyết đạo luật, bởi dù có hành động như vậy thì khi quay lại xem xét tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ, Đạo luật này vẫn sẽ được ủng hộ. Do đó, ông đã chọn cách không ký thông qua đạo luật gia hạn trên như một hành động mang tính biểu tượng của Người đứng đầu nước trong việc phản đối quyết định của các nghị sĩ.

Trước đó, Nhà trắng đã cho rằng, việc gia hạn trừng phạt Iran là hành động đi ngược lại Thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký giữa Iran với nhóm P5+1, trong đó Mỹ là một bên tham gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước