TP. HCM công bố Bộ tiêu chí đánh giá an toàn dịch bệnh trong kinh doanh, dịch vụ ăn uống

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 24/04/2020 12:01 GMT+7

VTV.vn - Các cơ sở ăn uống, chợ dân sinh tại TP.HCM sẽ được mở cửa trở lại nhưng phải nghiêm túc tuân thủ Bộ tiêu chí phòng chống dịch COVID-19 được thành phố đưa ra.

Để chung sống với dịch bệnh COVID-19, UBND TP.HCM vừa ban hành 5/7 bộ tiêu chí đánh giá an toàn để người dân có cơ sở hoạt động. Hai bộ tiêu chí còn lại sẽ được thành phố ban hành trước ngày 30/4. Một trong những bộ tiêu chí được nhiều người quan tâm đó là nội dung liên quan đến việc kinh doanh tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống của các tiểu thương.

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối như chợ đầu sẽ gồm có 10 tiêu chí thành phần, mỗi tiêu chí thành phần có tối đa 10 điểm cho mức an toàn cao nhất. Một số tiêu chí đáng chú ý là: Phải thực hiện vệ sinh khử khuẩn nền nhà, lối đi bên trong và các khu vực công cộng ít nhất 1 lần/ngày; vệ sinh khử khuẩn khu vực nhà vệ sinh từ 1-4 lần/ngày; thu gom rác và xử lý đúng nơi quy định. Ngoài ra, cán bộ nhân viên, bảo vệ, người giữ xe phải có thiết bị bảo hộ và khẩu trang. Bố trí bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn tại các lối ra - vào, nhà vệ sinh, trong nhà lòng chợ.

TP. HCM công bố Bộ tiêu chí đánh giá an toàn dịch bệnh trong kinh doanh, dịch vụ ăn uống - Ảnh 1.

Ngoài ra, các nơi này còn phải có khu vực đo thân nhiệt, có người phụ trách nhắc nhở việc đeo khẩu trang với nhân viên, thương nhân và khách hàng. Thường xuyên phát loa nhắc nhở khách hàng, nhân viên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu... Nếu đạt từ 80 điểm trở lên, đơn vị đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn và được phép hoạt động. Từ 50 điểm đến dưới 80 điểm, vẫn được hoạt động nhưng phải khắc phục ngay trong vòng 1 tuần. Từ 50 điểm trở xuống thì buộc phải dừng hoạt động.

TP. HCM công bố Bộ tiêu chí đánh giá an toàn dịch bệnh trong kinh doanh, dịch vụ ăn uống - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, tiêu chí kinh doanh ăn uống cũng đặc biệt được chú ý. Bộ tiêu chí đánh giá an toàn dịch bệnh trong kinh doanh dịch vụ ăn uống gồm có 10 tiêu chí. Trong đó, tập trung vào 2 yếu tố chính là vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nguồn gốc nguyên liệu, nơi chế biến, các phương tiện chế thức ăn được thể hiện trong 4 điều đầu của bộ tiêu chí. Yếu tố thứ hai thể hiện trong 6 điều còn lại. Đây là những nội dung yêu cầu về điều kiện vệ sinh, sát khuẩn, khoảng cách tối thiểu giữa người với người trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Theo Bộ tiêu chí, nếu cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đạt dưới 50% tổng số điểm chắc chắn sẽ không được hoạt động. Sau thời gian khắc phục những tiêu chí chưa đạt, cơ sở đó sẽ được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, một điều đặt ra là những hàng quán vỉa hè liệu có đáp ứng được các tiêu chí bởi đa phần thức ăn vỉa hè đã được chế biến sẵn từ trước đó.

Xây dựng Bộ tiêu chí rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại trường học sao cho phù hợp? Xây dựng Bộ tiêu chí rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại trường học sao cho phù hợp?

VTV.vn - Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM đã đề xuất Sở GD-ĐT tiếp tục nghiên cứu và đưa ra một bộ tiêu chí rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại trường học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước