TP.HCM triển khai lắp định vị giám sát chất phóng xạ

VTV24 (chuyendong24h@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 17/04/2015 14:59 GMT+7

VTV.vn - Sau 2 lần mất thiết bị chứa phóng xạ, sáng nay 17/4, lãnh đạo UBND TP.HCM đã khẩn cấp đưa ra biện pháp quản lý bằng cách gắn thiết bị định vị để giám sát tại TP Vũng Tàu.

Theo đó, hai đơn vị được giao trách nhiệm gắn thiết bị là Sở Khoa học công nghệ và Trung tâm nghiên cứu thiết kế vi mạch, Trường ĐH Quốc gia TP.HCM.

Công ty vừa mất thiết bị phóng xạ là Apave, cũng là nơi đầu tiên được gắn định vị giám sát này. Thiết bị định vị được gắn vào cục phóng xạ và kết nối tín hiệu qua máy tính để chạy phần mềm giám sát.

Được biết, sau khi gắn lên các thiết bị chứa chất phóng xạ, chíp định vị sẽ giám sát trực tuyến về cả hành trình di chuyển, việc tháo gỡ thiết bị bất hợp pháp và sự rò rỉ phóng xạ. Khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, chip sẽ tự động phát tín hiệu đến cơ quan quản lý nhằm can thiệp kịp thời.

Hiện, TP.HCM có hơn 400 thiết bị phóng xạ đang sử dụng cho mục đích sản xuất, y tế. Trước mắt, 124 thiết bị phóng xạ di động sẽ được ưu tiên gắn chip. Thời gian để hoàn tất việc này sẽ phải kéo dài khoảng 2 tháng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước