TP.HCM: Bất cập thu phí ô tô tự động

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 15/10/2019 15:11 GMT+7

VTV.vn - TP.HCM đang thất thu quá nhiều từ việc thu phí này. Đến tháng 5/2019, lực lượng thu phí mới được thay thế song thực trạng thất thu vẫn diễn ra.

Cách đây đúng 1 năm, chủ trương thu phí đậu xe ô tô bằng phần mềm My Parking của TP.HCM thu hút sự quan tâm của người dân TP. Nhưng ngay sau thời gian triển khai thì "thất thoát", "thu không bù chi" lại là những từ được đề cập đến nhiều nhất khi nhắc đến dự án này. Và mới đây, Công ty TNXP - đơn vị được giao tổ chức thu phí - đã phải lên tiếng xin TP có chế độ chính sách để bổ sung chi phí cho nhân viên thực hiện thu phí. Bởi cả tháng, công ty này chỉ thu được hơn 180 triệu đồng trong khi chi phí cho nhân công tổ chức đi thu lại hơn 840 triệu, tức là mức chi gấp 4 lần mức thu.

Trong khi vẫn còn rất nhiều bất cập, gây thất thu cho ngân sách nhưng có vẻ như TP.HCM vẫn muốn tiếp tục thực hiện thu phí đậu xe qua phần mềm. Mới đây, UBND TP tiếp tục giao Sở Giao thông vận tải cùng các quận, huyện nghiên cứu, rà soát để tăng thêm các tuyến đường có thu phí. Nghĩa là ngoài 23 tuyến đường hiện tại sẽ có thêm nhiều tuyến đường khác cho phép đậu xe ô tô có thu phí. Trong khi đó, với nhiều người, việc thu phí qua phần mềm này gặp rất nhiều phiền toái.

Theo số liệu thống kê trên hệ thống, khoảng hơn 15.000 trường hợp đậu xe ô tô nhưng không đóng phí, trong đó nhiều phương tiện tái diễn thường xuyên. Trong khi đó, chính Sở Giao thông TP.HCM cho biết là nếu người đậu xe không đóng phí thì lực lượng thu phí cũng không làm được gì. Đó là câu chuyện từ phía người dân. Còn ở góc độ khác, từ chính đơn vị quản lý và cung cấp dịch vụ này cũng còn nhiều lúng túng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước