TP.HCM bắt giữ nhóm cho vay nặng lãi qua app

Quốc Thái (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 21/04/2020 12:36 GMT+7

VTV.vn - Trong gần 6 tháng hoạt động, các bị can đã cho 60.000 người trên 63 tỉnh, thành vay nặng lãi với lãi suất lên tới 90% với tổng số tiền lên đến khoảng 100 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 bị can trong đường dây cho vay nặng lãi qua các ứng dụng Vaytocdo, Moreloan và VD online.

Khi khách hàng có nhu cầu, ứng dụng sẽ yêu cầu người vay tạo tài khoản ằng cách cung cấp thông tin cá nhân gồm hình ảnh, CMND, số tài khoản ngân hàng và phải đồng ý theo 7 điều khoản, trong đó có điều khoản buộc người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ trên điện thoại di động.

Việc này giúp người cho vay nắm được hết các số điện thoại của người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay để sau này nhân viên gọi đòi nợ.

Mỗi app đều có quy định khách hàng được vay số tiền khác nhau nhưng không quá 2,75 triệu. Tuy nhiên, nếu vay 1,7 triệu, người vay chỉ được nhận 1,42 triệu, thậm chí có app cho vay 1,5 triệu đồng nhưng chỉ được nhận 900.000 đồng còn 600.000 đồng là phí dịch vụ và tiền lãi trả trước của 1 tuần.

Khi gần đến hạn trả nợ, các nhân viên đòi nợ sẽ điện thoại nhắc nhở. Nếu khách không trả đúng hạn, lập tức nhân viên sẽ gọi điện thoại cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp… của người vay chửi bới, đe dọa để yêu cầu họ nói người vay trả nợ.

Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi tại TT - Huế Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi tại TT - Huế Hà Nội: Bắt giữ ổ nhóm 9X cho vay lãi nặng, thu giữ 2 khẩu súng, 17 viên đạn Hà Nội: Bắt giữ ổ nhóm 9X cho vay lãi nặng, thu giữ 2 khẩu súng, 17 viên đạn Thái Nguyên: Triệt phá ổ nhóm 'tín dụng đen' cho vay với lãi suất gấp 9 lần quy định Thái Nguyên: Triệt phá ổ nhóm "tín dụng đen" cho vay với lãi suất gấp 9 lần quy định

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước