TP.HCM: Hai nữ bệnh nhân sáng mắt nhờ được hiến giác mạc

Vũ Em - Thùy Dung (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 04/08/2018 14:56 GMT+7

VTV.vn - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép giác mạc và đặt thủy tinh thể cho 2 bệnh nhân mù.

Người hiến giác mạc là một bệnh nhân mới ngừng tim. Nghĩa cử cao đẹp của người hiến tặng cùng với sự nỗ lực của các bác sĩ đã góp phần tìm lại ánh sáng cho hai nữ bệnh nhân. 

Trước đó, hai bệnh nhân ngụ tại TP.HCM và tỉnh Ninh Thuận được chẩn đoán bị sẹo giác mạc, đục thủy tinh thể và gần như mất đi toàn bộ thị lực. Các bác sĩ cho biết, hai bệnh nhân này phải được ghép giác mạc mới mong tìm lại được ánh sáng. 

Cùng thời điểm đó, tại bệnh viện Chợ Rẫy, một người vừa ngừng tim đã đồng ý hiến tạng. Hai nữ bệnh nhân trên đã may mắn được chọn để nhận giác mạc. Sau ca phẫu thuật, thị lực của hai bệnh nhân đang dần ổn định.  

Hiện nay, ghép giác mạc là phương pháp duy nhất mang lại thị lực cho bệnh nhân, giúp giảm tỉ lệ mù lòa do bệnh lý sẹo giác mạc. Tính đến tháng 3/2018, Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận được hơn 5.000 đơn xin hiến mô, tạng. Dù vẫn là con số rất nhỏ so với hàng chục nghìn người đang cần ghép mô, tạng nhưng đây vẫn là những dấu hiệu đáng mừng.  


Cảm động nghĩa cử hiến giác mạc của bé gái 12 tuổi Cảm động nghĩa cử hiến giác mạc của bé gái 12 tuổi

VTV.vn - Việt Nam vừa ghi nhận thêm trường hợp hiến giác mạc thứ 3 là trẻ em, đó là Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi) ở Hà Nội.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước