TP.HCM: Tỷ lệ học sinh đi xe bus còn quá thấp

Thanh Hải (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 17/09/2019 15:44 GMT+7

VTV.vn - TP.HCM có 1,7 triệu học sinh nhưng thực tế, hiện nay tại các trường công lập, chỉ có khoảng trên 5% học sinh đi học bằng xe bus. Tại sao tỷ lệ này lại thấp như vậy?

Không muốn đưa đón con đi học qua xa lộ Hà Nội, vì lượng xe đông, nhiều phụ huynh trên địa bàn quận 9, rất muốn chọn cho con đến trường bằng xe bus. Thế nhưng, không ít phụ huynh và học sinh vẫn chưa dám chọn cho con đi học bằng phương tiện này vì quá cũ.

Ban giám hiệu trường Tiểu học Tạ Uyên cho biết, lượng học sinh đi xe bus của trường khá cao so với quận, khoảng 250 em/1.200 học sinh, thế nhưng để thu hút số học sinh đi xe bus thì cần cải thiện chất lượng xe.

HTX vận tải 15 - 1 trong những đơn vị đưa đón học sinh trên địa bàn quận 9 cho biết, khu vực vùng ven, chủ yếu là con em công nhân nên mức thu mỗi em chỉ 200.000-300.000 đồng/tháng, do đó, doanh nghiệp rất cần chính sách hỗ trợ cho vay để đầu tư xe mới, nâng cao chất lượng, thu hút học sinh đi xe bus.

Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP.HCM cho biết, hiện nay đa phần xe bus đã rất cũ, trên 10 năm, đơn giá định mức từ lâu quá thấp chỉ hơn 3.000 đồng/học sinh/lượt. Mức này đã thực hiện từ năm 2004 đến nay, không đủ hỗ trợ các đơn vị tái đầu tư.

Hiện nay, nghị quyết của TP.HCM đã đặt chỉ tiêu đến năm 2020 sẽ tăng số học sinh đi xe bus lên 15% nhưng hiện nay vẫn chưa đạt 50% số này.

Trước thực trạng này, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, sẽ phối hợp với Sở GTVT TP.HCM cùng các đơn vị tìm giải pháp nâng cao chất lượng xe, thu hút học sinh đi xe bus với kỳ vọng tăng số học sinh lên 10% trong năm học này.

TP.HCM tăng thêm 19 xe bus mới trên tuyến trợ giá TP.HCM tăng thêm 19 xe bus mới trên tuyến trợ giá TP.HCM: Tăng giá vé xe bus để giảm bớt khó khăn cho hợp tác xã TP.HCM: Tăng giá vé xe bus để giảm bớt khó khăn cho hợp tác xã Trải nghiệm hệ thống xe bus hiện đại tại TP.HCM Trải nghiệm hệ thống xe bus hiện đại tại TP.HCM

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước