Trải nghiệm dịp nông nhàn nơi vùng cao Mù Cang Chải, Yên Bái

Mạnh Hùng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 02/02/2020 08:11 GMT+7

VTV.vn - Sắc màu văn hóa truyền thống luôn được người dân biết cách làm trở nên sống đời, gần gũi.

Ở một nơi mà lúa là cây nông nghiệp chủ đạo và ruộng bậc thang trở thành di sản đáng tự hào của cả một quốc gia, ngày mùa có lẽ là thời điểm sôi động được mong chờ nhất trong cả năm.

Ngày mùa bận rộn bao nhiêu thì lúc nông nhàn, nhịp sống ở Mù Cang Chải lại thong thả, thú vị bấy nhiêu. Sau những ngày mùa bận rộn, có lẽ là khoảng thời gian cho những hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Đi tới đâu ở bản Lìn Mông, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái, bạn cũng sẽ nghe được những thanh âm sôi nổi của cuộc sống. Nếu các cô gái e thẹn với những điệu hát ngân nga thì các nam thanh niên lại hào hứng với những trò chơi cổ truyền.

Thật không ngoa khi nói chỉ cần một con quay và đôi ba chàng trai miền núi cũng đủ làm nên một ngày hội. Những người tham gia cứ mặc sức chơi quay theo cách của mình, mà cũng khiến tất cả già, trẻ, gái, trai xúm lại xem đầy hào hứng.

Nếu bản người Mông ở xã Cao Phạ luôn ngập tràn sắc màu của những trò chơi truyền thống sôi động, thì những người Thái ở xã Kim Nọi lại lựa chọn tiếng đàn để bầu bạn mỗi khi nông nhàn. Từ đó, họ hưởng thụ và yêu bản làng, quê hương mình hơn. Đó có lẽ là nơi mà những nụ cười, niềm vui được tôn lên làm kim chỉ nam cho một làng quê hạnh phúc.

Rực rỡ sắc đào rừng ở vùng cao Mù Cang Chải Rực rỡ sắc đào rừng ở vùng cao Mù Cang Chải Ruộng bậc thang Mù Cang Chải - Một trong những nơi đẹp nhất khu vực Đông Nam Á Ruộng bậc thang Mù Cang Chải - Một trong những nơi đẹp nhất khu vực Đông Nam Á Ngắm mùa vàng tuyệt đẹp ở Mù Cang Chải, Yên Bái Ngắm mùa vàng tuyệt đẹp ở Mù Cang Chải, Yên Bái

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước