Tràn lan tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 17/05/2018 14:25 GMT+7

VTV.vn - Tại khu vực sông Hồng thuộc xã Phương Độ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội, một đại công trường khai thác cát trái phép diễn ra công khai giữa ban ngày.

Mặc dù khu vực này chưa được cấp phép cho đơn vị nào, nhưng nhiều tàu cuốc và hàng chục tàu cát đang ngang nhiên khai thác cát. Người dân cho biết tình trạng này đã xảy ra từ lâu.

Tàu cuốc đào sâu, tàu nhỏ chờ sẵn, hàng trăm khối cát nhanh chóng được chất đầy ắp. Nhằm tăng thêm sức chứa, nhiều thùng tàu cũng được cơi nới.

Cách vị trí này không xa, khu vực sông Hồng đoạn qua thị xã Sơn Tây lúc về đêm, lợi dụng đêm tối, hoạt động khai thác cát vẫn diễn ra rầm rộ.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào khoảng hơn 21h ngày 15/5, tại khu vực sông Hồng cách cầu Vĩnh Thịnh khoảng 300m, trên địa bàn thị xã Sơn Tây, vị trí này cách Đội 1 Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy không xa, gần chục con tàu đang ngang nhiên hút cát trái phép.

Qua ống kính hồng ngoại của phóng viên, những con tàu hút cát trái phép đã hiện tra rõ hơn, hàng trăm khối cát đã được lấy lên từ những chiếc vòi chọc thẳng xuống dòng sông.

Là người thường xuyên lái tàu trên khu vực sông, một người dân cho biết, hoạt động khai thác cát trái phép đã diễn ra khá lâu và tinh vi hơn khi các đối tượng luôn bố trí người canh gác. Các tàu đều tắt hết đèn, mọi hoạt động diễn ra trong đêm tối.

Cát hút được đến đâu, được tiêu thụ hết đến đó. Cách đó không xa, một công trường tập kết cát khổng lồ. Việc mua bán cát diễn ra như một chợ nổi trên sông.

Ngay trong đêm, nhóm phóng viên đã đến Đội 1 Cảnh sát đường thủy Hà Nội, đơn vị đóng ở vị trí gần địa điểm xảy ra tình trạng hút trộm cát để cung cấp thông tin, đồng thời phối hợp thực hiện việc truy bắt các đối tượng hút trộm cát. Tuy nhiên đến nay, phía Phòng Cảnh sát giao đường thủy Hà Nội vẫn chưa có câu trả lời.

Được biết, mỗi khối cát vàng hiện nay có giá hơn 200.000 đồng. Ước tính khoảng 10 tàu khai thác cát có thể khai thác hơn 10.000 khối cát mỗi ngày, đồng nghĩa mỗi ngày các đối tượng khai thác cát thu về hàng tỷ đồng. Siêu lợi nhuận nên nạn khai thác cát trái phép cũng ngày càng trở nên phức tạp.

Quảng Ninh bắt 9 tàu khai thác cát trái phép Quảng Ninh bắt 9 tàu khai thác cát trái phép

VTV.vn - Rạng sáng 14/4, trên vùng biển Móng Cái, Quảng Ninh, Bộ đội Biên phòng Bắc Sơn đã phối hợp với người dân địa phương bắt 9 tàu khai thác cát trái phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước