Trắng tay khi đầu tư vào thú ảo ở Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 20/08/2019 12:24 GMT+7

Một con mèo ảo trên nền tảng CryptoKitties. (Ảnh: CryptoKitties)

VTV.vn - Khi cơn sốt qua đi, số thú ảo đã khiến không ít người rơi vào cảnh trắng tay.

Những trò chơi nuôi thú ảo không phải là mới. Nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, giờ đây chúng ta đã có những con thú ảo được xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain.

Tiêu biểu nhất có thể nói đến CryptoKitties. Trò chơi ra đời từ năm 2017 và khơi mào cơn sốt cho các trò chơi dựa trên blockchain, cho phép người chơi mua bán và kiếm lời từ thú nuôi ảo tại Trung Quốc. Nhưng khi cơn sốt qua đi, số thú ảo này đã khiến không ít người rơi vào cảnh trắng tay.

Trò chơi mèo ảo CryptoKitties được phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum, giao dịch bằng tiền kĩ thuật số Ethereum. Những trò chơi như thế này đánh cược vào sự quý hiếm của mỗi con vật, được quyết định bởi chính cộng đồng người chơi. Từ đó mới quy ra giá trị của chúng bằng tiền kỹ thuật số.

Ở thời hoàng kim, đã có những con thú ảo được bán với giá 246 ethereum (tức là khoảng 113.000 USD) cho dù chúng chỉ là thú ảo và mang dáng dấp của nhân vật hoạt hình. Một con thú ảo có nhiều đặc điểm độc đáo và chỉ số ưu việt nhất, nó có thể trở thành một món đồ sưu tầm rất có giá trên nền tảng blockchain.

Nuôi thú ảo bản chất là trò chơi nhưng không ít người xem đây là kênh đầu tư gián tiếp vào tiền kỹ thuật số và các dự án dựa trên blockchain. Lý do là họ bị thuyết phục trước khả năng thú ảo có thể tăng giá để bán lấy lời nhanh.

Nhưng cũng giống như nhiều trò chơi điện tử khác, sức hút của chúng sớm nở và cũng chóng tàn. Nhiều nền tảng trò chơi đột ngột đóng cửa hoặc chuyển đổi hình thức hoạt động, kéo theo các khoản đầu tư cũng bốc hơi theo.

Việc Trung Quốc cấm giao dịch tiền điện tử được cho là ít nhiều ảnh hưởng đến các dự án này .

Nhiều công ty lớn như Baidu, NetEase và Xiaomi và Qihoo 360 đều từng tung ra bộ sưu tập thú nuôi trên blockchain của riêng họ. Nhưng đến nay, chúng đã mất đi giá trị khi không còn người chơi. Và do đó, thú ảo chỉ còn tồn tại như là cách để người dùng đến với các dịch vụ khác của công ty.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước