Tranh chấp quyền sở hữu tác phẩm giữa công ty quản lý và Taylor Swift

Duy Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 17/07/2019 21:12 GMT+7

VTV.vn - Việc công ty Scooter Braun giữ quyền sở hữu bản thu của cả 6 album tạo nên tên tuổi của nữ ca sĩ Taylor Swift đang gây tranh cãi trái chiều và chia rẽ trong giới nghệ sĩ.

Đối với những người quan tâm đến âm nhạc thế giới, vụ việc đang gây chú ý nhất trong những ngày gần đây là vụ việc tranh chấp giữa nữ ca sĩ Taylor Swift và chủ quản mới của công ty quản lý Scooter Braun.

Taylor Swift trước đây từng ký hợp đồng với Big Machine Label Group. Trong thời gian này, Taylor Swift đã thu âm và phát hành 6 album của nữ ca sĩ từ năm 2006 đến năm 2017 và trở thành một trong những nữ ca sĩ thành công nhất thế giới giai đoạn này. Theo hợp đồng với hãng đĩa, nữ ca sĩ được quyền sở hữu trí tuệ các bài hát, được phép sử dụng để biểu diễn trực tiếp, tuy nhiên, cô không được sử dụng các bản thu và các ấn phẩm làm từ bản thu.

Taylor cho biết việc mua lại quyền sở hữu bản thu tác phẩm của mình sẽ là vô vọng khi hãng đĩa Big Machine Label Group sẽ được bán cho Scooter Braun với giá 300 triệu USD bởi giữa nữ ca sĩ và Scooter từng có mâu thuẫn.

Điều này đã gây tranh cãi suốt nhiều ngày trên các trang mạng xã hội, những người nổi tiếng trong giới giải trí cũng đưa ra những ý kiến trái chiều nhau về vấn đề này.

Cuộc chiến giành quyền sở hữu ca khúc sau khi rời khỏi công ty quản lý vốn là vấn đề của rất nhiều ca sĩ, tuy nhiên, vụ việc của Taylor Swift gây chú ý khi cô đang là một trong những nữ nghệ sĩ quyền lực nhất thế giới. Đồng thời, vụ việc cũng gây chia rẽ giới giải trí, khi Scooter Braun cũng là quản lý của một loạt những cái tên đình đám khác như Justin Bieber hay Ariana Grande... Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, có lẽ khả năng khởi kiện của Taylor Swift chỉ bằng 0.

Trường hợp của Taylor Swift cũng là bài học cho những nghệ sĩ mới khi đặt tay ký vào bản hợp đồng quản lý. Dù cho bản hợp đồng đó có thể thay đổi cuộc đời của họ nhưng với các điều khoản khắc nghiệt, đôi khi, họ sẽ không còn là chủ hợp pháp của chính những đứa con tinh thần của mình.

Vượt mặt Kylie Jenner, Taylor Swift trở thành ngôi sao có thu nhập cao nhất năm 2019 Vượt mặt Kylie Jenner, Taylor Swift trở thành ngôi sao có thu nhập cao nhất năm 2019 Album mới của Taylor Swift sẽ có nhiều ca khúc buồn Album mới của Taylor Swift sẽ có nhiều ca khúc buồn Taylor Swift phá kỉ lục của BTS với MV mới Taylor Swift phá kỉ lục của BTS với MV mới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước