Trẻ em Trung Quốc học lập trình trước khi vào lớp 1

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 12/12/2019 13:43 GMT+7

VTV.vn - Giá trị thị trường của ngành giáo dục lập trình cho trẻ em tại Trung Quốc năm 2017 đạt 7,5 tỷ Nhân dân tệ, dự tính vượt 37,7 tỷ Nhân dân tệ năm 2020.

Trước màn hình máy tính, Vita, cậu bé 8 tuổi ở Thượng Hải, Trung Quốc, đang đăng nhập vào một kênh học lập trình trên mạng với tư cách giáo viên. Hồi tháng 8, Vita lập nên kênh hướng dẫn lập trình trên trang Bilibili, nền tảng phát video trực tuyến của Trung Quốc. Trên kênh của mình, cậu bé kiên nhẫn từng bước hướng dẫn các học viên, hầu hết lớn tuổi hơn, thông qua một ứng dụng lập trình có tên Swift Playgrounds.

"Lập trình không dễ, những cũng không quá khó, ít nhất là không như mọi người tưởng tượng", Vita cho biết.

Vita nằm trong số những trẻ em Trung Quốc học lập trình trước cả khi vào tiểu học. Xu hướng này lan truyền ngày càng mạnh mẽ dựa trên niềm tin của các bậc phụ huynh rằng, kỹ năng lập trình vô cùng cần thiết cho thanh thiếu niên Trung Quốc, bởi chính phủ nước này đang đẩy mạnh phát triển công nghệ.

Năm 2017, Bắc Kinh ban hành kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó đề xuất giảng dạy môn lập trình ở cả tiểu học và trung học. Nước này còn xuất bản cuốn sách giáo khoa AI đầu tiên vào năm ngoái. Tỉnh Chiết Giang thậm chí đưa môn này vào kỳ thi tuyển sinh đại học. Đó là lý do những lớp học lập trình không hề hiếm. Phụ huynh nào cũng muốn trang bị những kỹ năng tốt nhất cho con mình để phù hợp với xu hướng.

Phụ huynh Trung Quốc chi nghìn USD xét nghiệm ADN xem con có phải thần đồng Phụ huynh Trung Quốc chi nghìn USD xét nghiệm ADN xem con có phải thần đồng

VTV.vn - Nhiều phụ huynh ở Trung Quốc đã bỏ ra hàng nhìn USD cho gói xét nghiệm ADN để biết con mình có năng khiếu môn gì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước