Trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 09/08/2016 14:08 GMT+7

VTV.vn - Ngày 9/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan có chuyến thăm đến Nga và sẽ có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Nga Putin tại thành phố Saint-Peterburg.

Đây là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga vào cuối tháng 11 năm ngoái, khiến cho mối quan hệ hai bên đi vào khủng hoảng.

Trả lời phỏng vấn truyền thông Nga ngay trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Erdogan hy vọng vào một sự khởi đầu mới với “Người bạn Vladimir”. Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng thực hiện các bước đi cần thiết để khôi phục mối quan hệ song phương với Nga, trong đó có việc thực hiện dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ mà không có bất cứ trở ngại nào.

Điện Kremly đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Nga của ông Erdogan trong bối cảnh tình hình chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ còn nhiều bất ổn. Theo Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov, hai Tổng thống sẽ thảo luận các bước đi để khôi phục lại toàn bộ mối quan hệ hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế thương mại.

Ngoài các vấn đề trong quan hệ song phương, hai Tổng thống cũng có thể sẽ thảo luận thêm các vấn đề khu vực và quốc tế như cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, trong đó có giải quyết tình hình xung đột ở Syria với vai trò quan trọng của Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước