Tuổi nghề quá ngắn - Lý do khan hiếm diễn viên múa?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 15/05/2019 15:31 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù đa dạng hệ đào tạo (2 năm, 4 năm, 6 năm hay đào tạo ngay từ nhỏ) nhưng hiện nay vẫn diễn ra tình trạng khan hiếm diễn viên múa.

Theo anh Phùng Khải, một biên đạo múa tự do, người có kinh nghiệm dàn dựng nhiều sự kiện trong và ngoài nước cho biết, một trong những lý do khiến diễn viên múa khan hiếm là yếu tố tuổi nghề quá ngắn.

"Nghề này đào thải rất nhanh, độ tuổi nghề quá thấp từ 25-30 tuổi, diễn viên múa 40 tuổi hầu như không được chấp nhận nữa" - Biên đạo múa Phùng Khải cho biết.

Trong những năm gần đây, nghệ thuật múa phục vụ rất nhiều sự kiện lớn nhỏ khác nhau. Có chương trình lớn quy tụ sự tham gia của 200-300 diễn viên múa nhưng lại chỉ diễn ra một lần. Theo PGS.TS NSND Ứng Duy Thịnh - Phó Chủ tịch thường trực Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam, việc tập trung quá nhiều sự kiện vào một thời điểm là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khan hiếm diễn viên múa. Điều này còn ảnh hưởng tới chất lượng các chương trình nghệ thuật.

Múa là bộ môn đòi hỏi người diễn viên phải hội tụ nhiều tiêu chuẩn rất khắt khe. Không chỉ là hình thể mà cả sự luyện tập vất vả, kiên trì theo đuổi nghề qua năm tháng. Bởi giống như nhiều bộ môn nghệ thuật đặc thù khác, không phải cứ khan hiếm, cứ thiếu là bổ sung dễ dàng trong khi, việc "giữ lửa" diễn viên múa vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn.

Độc đáo màn múa Hợi mừng năm Kỷ Hợi 2019 Độc đáo màn múa Hợi mừng năm Kỷ Hợi 2019

VTV.vn - Không biết múa hợi có hay như múa lân sư hay không nhưng chắc chắn là rất độc đáo. Người xem sẽ thấy rất thích thú với điệu múa của chính con Giáp năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước