Tuyển sinh lớp 6: Băn khoăn những học bạ toàn điểm 10

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 11/06/2019 14:17 GMT+7

VTV.vn - Sáng 11/6, các học sinh vượt qua vòng sơ tuyển của hệ THCS Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã bước vào vòng kiểm tra, đánh giá năng lực ở kỳ thi tuyển sinh lớp 6.

Ở vòng này, các thí sinh sẽ phải trải qua 3 bài kiểm tra đánh giá năng lực các môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh theo hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận. Căn cứ điểm chuẩn vào trường, trường xét điểm thi từ cao đến thấp với chỉ tiêu 200 học sinh.

Chưa nói đến ngày thi đầy áp lực này, việc xét tuyển trước đó cũng được đánh giá là một "trận chiến" về điểm số của những cuốn học bạ xuất sắc vượt bậc. Vào mỗi kỳ tuyển sinh, phụ huynh và học sinh lại đau đầu khi tham gia vào "trận chiến" của những học bạ toàn điểm 10, nói một cách ví von là những "học bạ siêu nhân" mà người thường chẳng dễ dàng có được.

Theo danh sách mà trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam công bố, 933 thí sinh đủ điều kiện dự thi đều có bảng điểm toàn điểm 10, cực hiếm học sinh đạt 9 điểm. Kể cả khi con mình lọt vào vòng trong, nhiều gia đình cũng không khỏi băn khoăn với những điều kiện xét tuyển như trong mơ. Sự xuất hiện ngày càng nhiều những "học bạ siêu nhân" này đang đẩy phụ huynh và học sinh vào cuộc đua quá khốc liệt và họ buộc phải ép con đạt điểm cao.

Tinh thần của Thông tư 22 là hạn chế tâm lý chạy theo điểm số. Vậy câu hỏi được đặt ra là đối với quy định trong hướng dẫn công tác tuyển sinh lớp 6 năm học 2019 - 2020 của Sở GD&ĐT Hà Nội đối với trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, câu chuyện học bạ toàn điểm 10 này có trái với tinh thần của Thông tư, chủ chương của Bộ hay không?


Tuyển sinh lớp 6 trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam: Học sinh phải vượt qua vòng xét hồ sơ khắt khe Tuyển sinh lớp 6 trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam: Học sinh phải vượt qua vòng xét hồ sơ khắt khe

VTV.vn - Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã công bố quy trình tuyển sinh kết hợp giữa sơ tuyển và đánh giá năng lực với 3 bài kiểm tra Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước