Ứng phó với mùa Đông ấm trong vụ lúa Đông Xuân

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 15/01/2016 13:28 GMT+7

VTV.vn - Các giống lúa ngắn ngày có thể là chìa khóa thành công cho vụ Đông Xuân 2015 – 2016 của miền Bắc, trong bối cảnh El Nino đang mang đến một mùa Đông ấm.

Giống dài ngày quen thuộc phải gieo từ tháng 12 nên sẽ chịu ảnh hưởng rõ rệt của các đợt lạnh. Năm nào có đủ số đợt lạnh, lúa sẽ phát triển vừa đủ để trỗ vào cuối tháng 4, đầu tháng 5. Nhưng năm nay ít đợt rét đậm, nền nhiệt cao hơn mọi năm từ 1 - 1,5 độ sẽ kích thích lúa trỗ sớm vào đầu tháng 4, đúng đợt rét cuối vụ. Bông lúa vì thế sẽ bị lép và tất yếu sẽ gây nên mất mùa.

Còn giống ngắn ngày gieo từ lập xuân 4/2 - lúc thời tiết ổn định dù là năm ấm hay năm rét. Các giống này sẽ đảm bảo trỗ vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 lúc thời tiết đẹp nhất, không còn các đợt lạnh, gió phơn khô nóng cũng chưa xuất hiện.

Thiếu nước là lý do thứ 2 khiến các giống ngắn ngày có ưu thế trong vụ Đông Xuân năm nay. Giai đoạn tưới dưỡng cũng đúng lúc miền Bắc khả năng hạn. Giống ngắn ngày từ lúc gieo đến thu hoạch là 135 ngày, trong khi các giống trung và dài ngày lên tới 190 ngày. Như vậy với giống ngắn ngày, bà con sẽ tiết kiệm được đến 60 ngày tưới. Đó là yếu tố rất quan trọng, khi dự báo các tháng đầu năm 2016, dòng chảy trên các sông đều thiếu hụt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước