Vì sao giáo phái Tân Thiên Địa trở thành ổ dịch COVID-19?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 27/02/2020 19:49 GMT+7

Nhân viên y tế Hàn Quốc phun thuốc khử trùng bên trong một nhà thờ Tân Thiên Địa. Ảnh: Yonhap.

VTV.vn - Lối hành đạo của giáo phái này đang được coi là nguyên nhân vì sao nhà thờ của họ lại trở thành ổ dịch.

Các tín đồ ngồi san sát cạnh nhau trên sàn, không được đeo kính hay khẩu trang, các buổi lễ diễn ra trong không gian khép kín, tất cả đều là yếu tố khiến một căn bệnh truyền nhiễm như COVID-19 dễ dàng lây lan.

Giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc tồn tại đã 36 năm và COVID-19 là cuộc khủng hoảng lớn nhất của họ. Hàng trăm tín đồ đã nhiễm bệnh, đổ thêm dầu vào sự không hài lòng của dư luận và nhà chức trách lâu nay đối với giáo phái này.

Số ca COVID-19 bùng lên ở Hàn Quốc kể từ khi một phụ nữ 61 tuổi, được biết đến với biệt danh 'Bệnh nhân số 31', là tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa bị nhiễm bệnh cùng với 5, 6 tín đồ khác.

Sau 5 năm là tín đồ của Tân Thiên Địa, chị An So-young đã từ bỏ giáo phái này 4 năm trước. Chị An cho hay tín đồ mới gia nhập sẽ buộc phải bỏ nhà tới sống trong những ký túc xá, nhiều người từ bỏ luôn gia đình. Cung cách hoạt động bí mật và tích cực lôi kéo người theo của Tân Thiên Địa khiến giáo phái này mang nhiều tai tiếng ngay trong giới tôn giáo ở Hàn Quốc.

Cảnh sát Hàn Quốc đã lục soát trụ sở chính của Tân Thiên Địa hôm thứ ba vừa qua, sau khi nhà chức trách không còn đủ kiên nhẫn chờ phản hồi của giáo phái này. Khi dịch COVID-19 bùng phát, sự bực tức của người dân Hàn Quốc với giáo phái này lại càng tăng lên. Đơn kiến nghị giải tán Tân Thiên Địa gửi đến phủ tổng thống đã thu thập được hơn 780 ngàn chữ ký chỉ sau 2 ngày.

Bà Doo Song-Ja có con gái 33 tuổi theo Tân Thiên Địa từ năm 2015, cho tới giờ bà vẫn chưa liên lạc được với con.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước