Vì sao thiết bị điện tử bị cấm trên máy bay?

Kim Huệ (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 24/03/2017 18:15 GMT+7

VTV.vn - Lệnh cấm mới của một số hãng hàng không xuất phát từ nguy cơ phát nổ do các nhóm khủng bố có thể giấu chất nổ trong các thiết bị điện tử cỡ lớn.

Các nhà chức trách của Anh và Mỹ đều cho biết quyết định áp dụng lệnh cấm mới này không dựa vào một âm mưu khủng bố cụ thể nào. Tuy nhiên, theo thông cáo của cơ quan nội địa Mỹ, giới tình báo đã thu thập được thông tin trong thời gian qua và thấy rằng các nhóm khủng bố đang nhắm mục tiêu vào ngành hàng không thương mại. Chúng đang hoàn thiện các kỹ năng để thực hiện các cuộc tấn công, bao gồm việc giấu chất nổ trong các mặt hàng tiêu dùng và điển hình là thiết bị điện tử cỡ lớn.

Vì sao thiết bị điện tử bị cấm trên máy bay? - Ảnh 1.

Vụ nổ trên máy bay Airbus A321 của hãng hàng không Somali Daalo Airlines. Ảnh: Getty

Tháng 2/2016, một vụ nổ bom tự sát đã diễn ra trên máy bay Airbus A321 của hãng hàng không Somali Daalo Airlines. Chuyến bay đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp trong sự hoảng loạn của tất cả các hành khách. Hình ảnh camera cho thấy thiết bị được giấu trong một máy tính xách tay.

Nhiều chuyên gia cho rằng rất may khi đó máy bay ở độ cao thấp, nếu không, một vụ nổ nhỏ trong khoang hành khách sẽ trở thành vụ nổ lớn do áp lực bên trong khiến máy bay bị rơi.

Chưa kịp hoàn hồn, sau đó 1 tháng, một vụ phát nổ khác lại xảy ra tại khu vực soi chiếu của sân bay Somali. 6 người bị thương, 2 thiết bị nổ khác được vô hiệu hóa, trong đó có 1 quả bom được giấu trong máy in.

Hay năm 2015, một chuyến bay của hãng Egypt Air cũng gặp nạn do bom phát nổ. Ngoài ra, còn có thể kể đến các vụ đánh bom tại sân bay Zeventem, Brussels (Bỉ) và Atatuk của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đánh bom kép gần sân bay ở Somalia, ít nhất 13 người thiệt mạng Đánh bom kép gần sân bay ở Somalia, ít nhất 13 người thiệt mạng Hãng hàng không Emirates cho phép dùng thiết bị điện tử trước khi lên máy bay Hãng hàng không Emirates cho phép dùng thiết bị điện tử trước khi lên máy bay Tranh cãi xung quanh lệnh cấm thiết bị điện tử của Mỹ Tranh cãi xung quanh lệnh cấm thiết bị điện tử của Mỹ

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước