Vụ 39 thi thể trong xe tải: Kẽ hở an ninh tại các cảng có thể để lọt xe container chở người

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 26/10/2019 22:38 GMT+7

VTV.vn - Tờ The Guardian của Anh đã đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Liệu có kẽ hở nào khiến những chiếc xe buôn người có thể qua mắt được hệ thống an ninh?

Chiếc container chở 39 thi thể được cho là rời cảng Zeebrugge ở Bỉ đến cảng Purfleet của Anh từ sáng 23/10. Nhiều biện pháp an ninh ở cảng Zeebrugge đã được sử dụng để phát hiện vật thể lạ bên trong các xe tải hoặc container, bao gồm máy đo CO2, cảm biến phát hiện dịch chuyển và chó nghiệp vụ đánh hơi và máy quét tầm nhiệt. Đây có thể chính là lý do chiếc xe chở 39 người buộc phải điều chỉnh nhiệt độ xuống dưới mức  - 25 độ C, nhằm hạ nhiệt độ bên trong xe để che giấu dấu viết thân nhiệt của con người và qua mắt máy quét tầm nhiệt.

Đối với các container đông lạnh, việc mở cửa để kiểm tra trực tiếp hiếm khi được thực hiện bởi nguy cơ hàng hóa bên trong vốn phải được bảo quản đặc biệt, tránh bị hư hỏng. Đơn vị điều hành cảng Zeebrugge mỗi năm chi hơn 1,1 triệu USD để đảm bảo an ninh cho nhà ga có nhiệm vụ xử lý tới 7.000 container mỗi ngày. Do đó, việc kiểm soát trực tiếp từng xe là điều bất khả thi.

Theo tờ The Guardian, việc thực hiện kiểm tra ngẫu nhiên các xe chở hàng chỉ rơi vào khoảng 1%, tức trung bình trong 400 chiếc xe tải đi qua mới có 1 chiếc bị lực lượng an ninh kiểm tra bằng máy quét tia X.

Vụ việc được phát hiện ở Essex cho thấy các băng nhóm buôn người luôn cố gắng nắm rõ hệ thống kiểm soát tại các điểm trung chuyển, nhằm tìm ra các kẽ hở an ninh. Zeebrugge có thể chỉ là một mắt xích trong thảm kịch khiến 39 người thiệt mạng trong container bởi quá trình điều tra vẫn đang tiếp tục để làm rõ xuất phát điểm và hành trình chính xác của chiếc xe này.

Năm 2016, Lực lượng Biên phòng Anh từng nhận định cảng Zeebrugge của Bỉ là điểm nóng mới cho hoạt động đưa người di cư bất hợp pháp xuyên biên giới. Đặc biệt là từ sau khi Pháp đóng cửa trại tập trung cho người di cư tại cảng Calais, những đối tượng buôn người đã phải tìm đến một cung đường khác để tránh sự kiểm soát an ninh gắt gao.

Năm 2014, Cảnh sát Anh từng phát hiện một chiếc container khoá kín chứa hàng chục người bao gồm cả trẻ em, trong hành trình từ cảng Zeebrugge sang Anh. Những người này bị hạ thân nhiệt và mất nước nghiêm trọng.

Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Đại sứ quán Việt Nam nhận được 3 cuộc gọi nhờ xác minh thân nhân Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Đại sứ quán Việt Nam nhận được 3 cuộc gọi nhờ xác minh thân nhân Anh bắt giữ nghi can thứ 4 liên quan đến vụ 39 người tử vong trong xe tải Anh bắt giữ nghi can thứ 4 liên quan đến vụ 39 người tử vong trong xe tải Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Cảnh sát không xác nhận các thông tin đồn đoán về quốc tịch các nạn nhân Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Cảnh sát không xác nhận các thông tin đồn đoán về quốc tịch các nạn nhân

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước