Xét xử sơ thẩm lần 2 vụ VN Pharma nhập thuốc giả

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 24/09/2019 13:45 GMT+7

VTV.vn - Sáng 24/9, TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm lần 2 đối với bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma và 11 đồng phạm trong vụ buôn lậu thuốc ung thư giả.

Theo cáo trạng, từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng mua một số thuốc tân dược xuất xứ Canada. Đến năm 2013, bị cáo tiếp tục đặt mua thuốc H-Capita 500mg Caplet mang nhãn mác Công ty Helix Canada. Do đối tác không cung cấp đủ các giấy tờ theo quy định, bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới làm giả hồ sơ trình Cục Quản lý Dược cấp phép.

Khi Công ty Cổ phần VN Pharma đã nhập 9.300 hộp lưu tại kho, Cục Quản lý Dược nghi ngờ về nguồn gốc thuốc nên đã niêm phong, không cho bán ra thị trường. Sau đó, cơ quan này xác định, số thuốc này đều giả về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và "không sử dụng để chữa bệnh cho người".

Năm 2017, Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử về tội "Buôn lậu, làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức". Bản án này sau đó bị TAND cấp cao tại TP.HCM hủy, thêm 3 người khác bị khởi tố. Hùng và đồng phạm bị truy tố về tội "Sản xuất, mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Sau 2 năm kể từ lần xét xử sơ thẩm lần 1, vụ án thu hút sự quan tâm lớn của dư luận với hành vi buôn thuốc giả chữa ung thư của các bị cáo. Ở phiên tòa lần này, gần 200 người tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng. Đáng chú ý là ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, cũng được triệu tập. Ông Trương Quốc Cường là người ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita. Tuy nhiên, trong sáng 24/9, ông Trương Quốc Cường không có mặt tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Minh Hùng, nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma và các bị cáo liên quan sẽ bị xét xử với tội danh "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" với khung hình phạt cao nhất là tử hình. Kết quả điều tra đã xác định hành vi của bị cáo là hành vi buôn bán lô thuốc H-Capita giả để chữa bệnh ung thư. Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 1 tuần, sẽ làm rõ các vấn đề về nâng giá thuốc trong hợp đồng mua bán thuốc, trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến việc lập hồ sơ, cấp phép nhập khẩu nhiều loại thuốc chữa ung thư.


Hôm nay (24/9), tiếp tục xét xử vụ buôn bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma Hôm nay (24/9), tiếp tục xét xử vụ buôn bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma

VTV.vn - Trong phiên xét xử ngày hôm nay, Tòa đã triệu tập gần 200 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước