Xóa bỏ cà phê đường tàu: Những ý kiến trái chiều

Thảo Nguyên (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 08/10/2019 14:57 GMT+7

VTV.vn - Người thì tiếc nuối cho loại hình du lịch đang hút khách tại Hà Nội, người thì thấy rằng vấn đề an toàn hành lang đường sắt phải được ưu tiên.

Sau đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải về việc giải tán các điểm chụp ảnh, ngồi uống cà phê dưới lòng đường sắt, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện xử lý nghiêm vi phạm an toàn đường sắt và phải hoàn thành trước ngày 12/10. Đặc biệt là tại những địa điểm có đường tàu chạy qua, phải chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện các vi phạm.

Tuy nhiên, hiện vẫn đang có 2 luồng ý kiến xung quanh câu chuyện này. Sau đây là góc nhìn khác, không phải từ dãy ghế của hàng cà phê cạnh đường ray tàu hỏa mà là từ trên chính chuyến tàu nhìn xuống.

Hơn 30 năm lái tàu, đi khắp dọc hành trình Nam Bắc, thế nhưng cứ mỗi lần qua đây, người lái tàu này lại vô cùng căng thẳng. Niềm vui và sự hiếu kỳ của những vị khách nhưng lại là sự lo lắng của kíp lái. Vận tốc tàu liên tục giảm từ 50 xuống còn 14 - 13 km/h

Các quán cà phê đường tàu đã có từ vài năm nay và ngày càng gia tăng số lượng cũng như độ nổi tiếng, trải dài khu vực đường tàu gần phố Điện Biên Phủ và Khâm Thiên.

Theo Tổng công ty Đường sắt, tình trạng này không chỉ gây mất an toàn cho tàu mà còn cản trở việc duy tu bảo trì đường sắt. Rác thải tràn ngập, rồi còn mất luôn khả năng thoát nước do một số hộ dân cải tạo lối đi.

Các chuyên gia về giao thông cho rằng, nếu xóa các điểm cà phê đường tàu, theo đúng quy định cần giải tỏa các hộ sinh sống sát 2 bên đường ray.

Còn theo những người làm du lịch nên có giải pháp quản lý các quán cà phê đường tàu, bảo vệ sự an toàn chứ không đơn giản là xóa hết vì nhu cầu của người dân và khách du lịch là có thật. Thậm chí, nhiều quốc gia trên thế giới có những điểm du lịch đường tàu như Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Malaysia…

Trong những ngày qua, trước thông tin các quán cà phê sẽ bị giải tỏa, lượng khách đổ về khu vực này lại ngày càng đông. Mới đây, ngày 5/10, tàu LP5 đi Hải Phòng đã phải dừng khẩn cấp tại chính khu vực này để tránh du khách vẫn đang hồn nhiên trải nghiệm trên đường ray.

Vì sao các quán cà phê đường tàu “giỡn mặt tử thần” hút khách du lịch? Vì sao các quán cà phê đường tàu “giỡn mặt tử thần” hút khách du lịch? Xóm cà phê đường tàu thu hút bằng trải nghiệm mới lạ Xóm cà phê đường tàu thu hút bằng trải nghiệm mới lạ Dẹp bỏ quán cà phê trên đường ray tàu hỏa tại Hà Nội Dẹp bỏ quán cà phê trên đường ray tàu hỏa tại Hà Nội

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước