Xử lý dầu thải sông Đà cần chi phí lên tới 50 triệu đồng/m3

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 24/10/2019 12:33 GMT+7

Dầu thải tràn ra mặt đường, cống, rãnh. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Theo một đơn vị xử lý môi trường, cặn dầu là loại đã qua rất nhiều lần lọc để tái sử dụng và cặn không thể chưng cất được nữa, xử lý có thể lên đến 50 triệu đồng/m3.

Liên quan đến vụ việc 3 nghi can vận chuyển dầu thải từ Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) đến huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) đổ trộm, gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà, đến thời điểm này việc xử lý cặn dầu thải cơ bản đã được hoàn thành. Điều đáng chú ý là theo tiết lộ của một số công ty môi trường, đối với cặn dầu thường rất ít đơn vị nhận xử lý bởi cặn dầu là loại xử lý rất phức tạp và tốn nhiều chi phí.

Theo một số công ty môi trường ở Hà Nội được cấp phép xử lý dầu thải, giá xử lý dầu thải thông thường dao động từ 6.000 - 7.000 đồng/lít, tương đương 6 - 7 triệu đồng/m3. Còn đối với cặn dầu, việc xử lý vô cùng phức tạp, thông thường những công ty này không nhận xử lý những loại cặn dầu như vậy.

Theo một đơn vị xử lý môi trường khác, cặn dầu là loại đã qua rất nhiều lần lọc để tái sử dụng, đến cặn là không thể chưng cất được nữa, chi phí xử lý có thể lên đến 50 triệu/m3. Nếu xử lý theo phương án đốt cũng rất hại lò nên phải kỳ công đốt từng chút một. 

Trước đó, theo thông tin từ cơ quan điều tra, gần 9.000kg dầu thải từ công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà đã bị ba đối tượng đổ trộm xuống suối Trâm - một trong ba nguồn cung cấp nước cho nhà máy nước sạch Sông Đà.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước