Ý kiến xung quanh đề xuất có thể cấm xe xích lô ở Hà Nội

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 05/12/2019 14:39 GMT+7

VTV.vn - Số lượng xe xích lô vượt quá quy định cùng với hoạt động bát nháo của xích lô "dù" gây ùn tắc, cản trở giao thông.

Tại Thủ đô Hà Nội, để tổ chức giao thông khoa học, hợp lý và phát huy tối đa hiệu quả kết cấu hạ tầng giao thông, UBND TP Hà Nội cho biết, hiện đang rà soát sửa đổi bổ sung quy định về các phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố. Trong đó đang xem xét dừng hoạt động của xe xích lô và xe ba bánh kinh doanh. Hiện tại Sở Tư pháp vẫn đang trong quá trình thẩm định, lấy ý kiến liên ngành để trình UBND TP đưa ra quyết định cuối cùng.

Không thể phủ nhận giá trị của những chiếc xe xích lô mang lại cho ngành du lịch của Hà Nội. Nhưng một thực tế lộn xộn đang diễn ra hiện nay, vì có khoảng 400 xe xích lô thường xuyên hoạt động trên các tuyến phố cổ và xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Trong khi Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội mới đang xem xét cấp phép lưu hành cho 80 xe hoạt động, chia đều cho 4 công ty du lịch khác nhau. Số lượng xe xích lô vượt quá quy định cùng với hoạt động bát nháo của xích lô "dù" như gây ùn tắc, cản trở giao thông hoặc chặt chém khách đi xe đã không ít lần làm mất đi hình ảnh vẻ đẹp du lịch của Thủ đô.

Đại diện Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã xử lý 268 trường hợp xe xích lô vi phạm trên địa bàn. Nhưng chủ yếu về 2 lỗi như dừng đỗ sai quy định và di chuyển thành hàng dài gây cản trở giao thông.

Giống như xe xích lô, xe ba bánh kinh doanh dịch vụ chở hàng, chở người cũng sẽ bị dừng hoạt động trên địa bàn thành phố. Chỉ những xe ba bánh phục vụ đi lại của thương binh và người khuyết tật thì mới được lưu thông. Nhưng với điều kiện phải đăng ký, thực hiện quy định về tiêu chuẩn đăng kiểm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường khi đề xuất chính thức được phê duyệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước