Y tế Trung Quốc đau đầu trước vấn nạn "cò" bệnh viện

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 12/04/2016 15:10 GMT+7

VTV.vn - Tại Trung Quốc, tình trạng quá tải tại các bệnh viện công đã khiến cho việc xếp hàng mua phiếu khám bệnh thực sự là một cuộc chiến đối với người dân nước này.

Để có thể được khám chữa bệnh, một bệnh nhân có thể phải xếp hàng và chờ đợi nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần, nhiều tháng. Và tình trạng này đã dẫn tới hiện tượng cò bệnh viện, một vấn nạn đang làm đau đầu ngành Y tế Trung Quốc.

"Cò" bệnh viện không phải là chuyện hiếm gặp tại Trung Quốc, nơi mà việc xếp hàng để mua phiếu khám bệnh thực sự là một cuộc chiến. Mức chi cho y tế của chính phủ còn thấp, hạn chế về bảo hiểm, sự thiếu hụt các cơ sở y tế và đội ngũ y bác sĩ, khiến hệ thống khám chữa bệnh tại quốc gia đông dân nhất thế giới trở nên quá tải.

Lợi dụng thời cơ này, nhiều đối tượng "cò" bệnh viện đã xuất hiện, xếp hàng mua phiếu khám với giá chuẩn rồi bán lại cho bệnh nhân với giá “cắt cổ”. Thế nhưng vẫn nhiều người dân Trung Quốc tìm tới dịch vụ này, bởi muốn sớm được khám bệnh.

​Nhiều người lo ngại, nếu những giải pháp cần thiết không sớm được đưa ra, "cò" bệnh viện sẽ tiếp tục hoành hành tại các bệnh viện ở Trung Quốc, làm xói mòn niềm tin của người dân vào hệ thống y tế nước này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước