Công nghệ khai thác ích lợi từ sinh vật

Hoàng PhátCập nhật 14:30 ngày 09/10/2017

VTV.vn - Sử dụng năng lượng từ xương rồng gai, nghe có vẻ lạ nhưng đây là điều đang diễn ra tại Mexico. Quốc gia này đang khai thác năng lượng tái sinh từ xương rồng gai.

Đây là ý tưởng của 1 công ty khởi nghiệp có tên là Suema, công ty này đã tận dụng phần vỏ ngoài, đặc biệt là các gai nhọn bị bỏ đi của cây xương rồng để tạo năng lượng.

Khi hoạt động hết công suất vào tháng 11, mỗi ngày công ty này có thể xử lý được 3-5 tấn xương rồng, tạo ra 170 mét khối biogas và hơn 1 tấn phân trộn. Cũng từ thực vật, các nhà khoa học Đức và Anh đã tạo ra những vật dụng gia đình vừa đẹp, là vừa có tính ứng dụng cao.

Không chỉ thực vật, mà động vật cũng có rất nhiều ích lợi. Tại Cộng hòa Czech, 1 nhà máy bia đã phải nhờ những chú tôm để giám sát độ tinh khiết của nước suối, trong khi đó Thụy Sĩ lại phải nhờ thêm những chú chó để tăng hiệu quả trong công tác cứu hộ.


Rừng vối cổ thụ giữa Tràng An

VTV.vn - Đến với khu rừng vối cổ thụ ở Tràng An, Ninh Bình, chúng ta sẽ dễ dàng cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên nhờ cách mà những người làm du lịch ở đây đã bảo vệ, gìn giữ.