Quang cảnh Lễ ghi nhận hỗ trợ của cộng đồng quốc tế cho người dân Việt Nam sau bão Bualoi và Matmo.
Tham dự có Đại sứ các nước: Australia, Hàn Quốc, Ireland, Singapore, Canada; đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), các cơ quan Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp thông tin thiệt hại do bão Bualoi và Matmo tại một só địa phương. Ảnh: Quốc Hưng
Các đại biểu chia sẻ về công tác huy động và hỗ trợ nguồn lực giúp người dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ do hai cơn bão: Bualoi và Matmo gây ra, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong phòng, chống thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu và phục hồi sinh kế bền vững.
Thông tin tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, đến thời điểm này, các đại sứ quán và tổ chức quốc tế đã viện trợ và cam kết viện trợ cho các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão số 10 (Bualoi), bão số 11 (Matmo) khoảng 9,602 triệu USD. Trong đó, khoảng 7,1 triệu USD là tiền mặt và hàng hóa phát cho dân trị giá 2,5 triệu USD.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp bày tỏ lời cảm ơn trước những hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế cho người dân Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, đồng thời, chia sẻ về định hướng của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đối với công tác phòng, chống thiên tai trong thời gian tới. Nhằm tiếp tục phục hồi và xây dựng lại tốt hơn. Thứ trưởng mong muốn các nước bạn, các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ các địa phương xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai cấp xã, tăng cường năng lực cho lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai, hỗ trợ phục hồi công trình công ích; củng cố hệ thống cảnh báo sớm và tăng cường hợp tác quốc tế trong quản lý thiên tai.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hiệp quốc tại Việt Nam phát biểu tạ buổi lễ.Ảnh: Quốc Hưng
Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam bày tỏ rằng, buổi lễ hôm nay ghi nhận sự đóng góp, hỗ trợ, viện trợ của các tổ chức quốc tế hỗ trợ ứng phó biến đổi thiên tai. Đây cũng là cơ hội nhìn lại hoạt động của LHQ với ứng phó biến đổi thiên tai thời gian qua và định hướng triển khai hỗ trợ quốc tế tốt hơn trong thời gian tới.
Bà Pauline Tamesis cũng đánh giá cao Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai, Văn phòng Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai đã có giải pháp đánh giá, hỗ trợ kịp thời các tổ chức quốc tế cứu trợ, hỗ trợ thiên tai.
Bà Gillian Bird, Đại sứ Úc tại Việt Nam cũng chia sẻ, Úc đã viện trợ Việt Nam 3 triệu đô Úc. Chuyến hàng viện trợ đầu tiên chuyển đến hôm 14/10. Đối tượng Úc hướng đến hỗ trợ ưu tiên là nhóm dễ tổn thương như: Phụ nữ, trẻ em, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật. Khoản viện trợ năm nay nối tiếp khoản viện trợ 4 triệu đô Úc hỗ trợ Việt Nam khi chịu tác động bởi bão Yagi năm trước. Bà Gillian Bird khẳng định, Úc cam kết hỗ trợ lâu dài với Việt Nam nhằm tăng cường khả năng chống chọi biến đổi khí hậu.
Ngài Choi Youngsam, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cũng cho biết, năm ngoái Hàn Quốc cứu trợ Việt Nam 2 triệu đô, năm nay là khoản cứu trợ 1 triệu đô hỗ trợ ứng phó cứu trợ thiên tai. Viện trợ tập trung nhu cầu cấp thiết như sửa chữa nhà cửa, khôi phục sinh kế kịp thời. Hàn Quốc muốn trao đổi phối hợp chặt chẽ, đảm bảo viện trợ đến đúng đối tượng, thiết thực...

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã trao biểu trưng ghi nhận đóng góp của các đại sứ quán và tổ chức quốc tế cho công tác hỗ trợ người dân Việt Nam sau bão Bualoi và Matmo. Ảnh: Quốc Hưng .
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cam kết 100% các khoản hỗ trợ đến tay người dân Việt Nam đúng đối tượng, minh bạch. Người dân Việt Nam sẽ sử dụng đúng mục tiêu, hiệu quả nhất.
Bình luận (0)