Anh cấm lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ tháng 9/2021

P.L-Thứ tư, ngày 02/12/2020 09:26 GMT+7

VTV.vn - Theo thông báo từ Chính phủ Anh, các nhà mạng tại quốc gia này sẽ bị cấm lắp đặt mới thiết bị 5G của Huawei kể từ tháng 9/2021.

Cuối tháng 11 vừa qua, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch liên quan đến thiết bị 5G của Huawei. Theo đó, Anh sẽ cấm mua mới các thiết bị 5G của Huawei từ tháng 1/2021 và cấm lắp đặt các thiết bị 5G của nhà sản xuất này từ tháng 9/2021.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Kỹ thuật số Oliver Dowden cho biết, lộ trình cụ thể để loại bỏ hoàn toàn các "nhà sản xuất có nguy cơ cao" khỏi mạng 5G của Anh đã được vạch ra. Kế hoạch sẽ được thực hiện thông qua phương thức chưa có tiền lệ nhằm xác định và cấm các thiết bị viễn thông tiềm ẩn rủi ro đe dọa an ninh quốc gia.

Anh cũng thông báo về chiến lược mới nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng thiết bị 5G, trong đó bao gồm khoản đầu tư 250 triệu bảng Anh ban đầu, hợp tác thử nghiệm với NEC (Nhật Bản) và thiết lập cơ sở nghiên cứu mới.

Trước đó, Anh đã tuyên bố sẽ loại bỏ toàn bộ các thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G tại quốc gia này vào cuối năm 2027.

Trung Quốc cho rằng, quyết định cấm Huawei khỏi nền tảng mạng 5G của Anh là vô căn cứ và Anh đã chịu "khuất phục" Mỹ cũng như các quốc gia khác phản đối Trung Quốc. Trong khi đó, phía Huawei bày tỏ sự thất vọng khi lệnh cấm sẽ khiến những nhà mạng bị phạt 100.000 bảng Anh nếu vi phạm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước