APEC sẽ thúc đẩy nền kinh tế số

Thường trú Đài THVN tại Singapore-Thứ tư, ngày 01/04/2015 10:48 GMT+7

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông APEC lần thứ 10. (Ảnh: Vietnam+)

VTV.vn - Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ tăng cường phát triển nền kinh tế số nhằm thúc đẩy hội nhập và tăng trưởng kinh tế khu vực.

Nhằm thực hiện mục tiêu này, một kế hoạch hành động chiến lược giai đoạn 2016-2020 đã được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông APEC lần thứ 10 vừa kết thúc chiều 31/3 sau hai ngày nhóm họp tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Theo kế hoạch hành động chiến lược vừa được thông qua, đến năm 2020, 21 nền kinh tế APEC trong đó, Việt Nam là thành viên sẽ cùng vận hành trên một nền tảng công nghệ thông tin chung của khu vực có độ an toàn và tin cậy, sẽ có nhiều ứng dụng chung được phát triển; việc kết nối con người, thể chế và thương mại điện tử được tăng cường và phát triển mạnh mẽ…

Tiến sĩ Alan Bollard, Giám đốc Điều hành Ban thư ký APEC cho biết: “Kết quả lớn nhất của Hội nghị là các Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đến từ 21 nền kinh tế thành viên cùng nhất trí đưa Internet phát triển mạnh mẽ hơn, đưa viễn thông vào phục vụ cho tăng trưởng kinh tế khu vực và tạo dựng môi trường công nghệ thông tin an toàn. Tất cả sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng các nền kinh tế, giúp tăng cường kết nối tới doanh nghiệp, người tiêu dùng và các dịch vụ xã hội”.

Tham gia vào hội nghị này, Việt Nam đã đóng góp nhiều ý kiến xây dựng cho kế hoạch hành động chiến lược, trong đó có việc sớm đưa ra tiêu chuẩn cho những giao dịch trong APEC, cho giao dịch liên mạng; tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong đảm bảo an ninh mạng.

Ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam nói: “Tại Việt Nam hiện nay, lĩnh vực viễn thông, CNTT truyền thông cũng tương đối phát triển, sánh được các nước trong khối APEC. Kế hoạch hành động này chắc chắn sẽ được Việt Nam áp dụng và sẽ tiếp tục phát triển để Việt Nam trở thành một trong những nước có kết nối có hội nhập chung và giúp cho tăng trưởng chung của Việt Nam cũng như của các nước thành viên”.

Theo Ban thư ký APEC, kim ngạch trao đổi thương mại hàng hóa công nghệ thông tin và truyền thông khu vực APEC trong một thập kỷ qua, từ 2002-2011, đã tăng gần 2,5 lần. Riêng trong giai đoạn từ năm 2006-2011, xuất khẩu dịch vụ CNTT và Truyền thông của APEC tăng 77%. Tăng cường phát triển nền kinh tế số và nền kinh tế Internet sẽ thúc đẩy hội nhập cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện đối với các nền kinh tế thành viên APEC.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước