Apple bị tố ăn cắp thiết kế iPhone từ năm 1992

P.L (Dịch)-Thứ năm, ngày 30/06/2016 06:38 GMT+7

VTV.vn - Một người dân tại Florida, Mỹ đã đệ đơn kiện Apple vi phạm thiết kế iPhone và đòi khoản bồi thường lên tới hơn 10 tỉ USD.

Thomas S. Ross khẳng định những mẫu sản phẩm iPhone, iPad và iPod của Apple đều “ăn cắp ý tưởng” của thiết bị cầm tay do ông thiết kế năm 1992 mang tên Electronic Reading Device (tạm dịch là thiết bị đọc điện tử).

Chiếc iPhone của Apple được cho là ăn cắp ý tưởng của một thiết bị được thiết kế từ trước đó 15 năm
Chiếc iPhone của Apple được cho là ăn cắp ý tưởng của một thiết bị được thiết kế từ trước đó 15 năm

Theo hồ sơ trình tòa án của người đàn ông đến từ Florida này, trong khoảng thời gian từ 23/5 - 10/9/1992, ông đã tự thiết kế 3 bản vẽ tay của một thiết bị hình chữ nhật với các góc hơi bo tròn. Đúng như tên gọi, Ross dự định thiết bị sẽ sử dụng để đọc các văn bản như truyện, báo, tiểu thuyết hay xem các hình ảnh, video trên màn hình cảm ứng. Bản thiết kế còn cho thấy Ross từng tưởng tượng Electronic Reading Device có khả năng giúp người dùng giao tiếp với nhau như điện thoại di động và cho phép lưu lại những tài liệu đã đọc cùng những ghi chú quan trọng vào bộ nhớ. Ông cũng đưa ra phương án trang bị pin mặt trời cho thiết bị.

Bản vẽ tay của thiết bị do Thomas S. Ross thiết kế năm 1992 mang tên Electronic Reading Device
Bản vẽ tay của thiết bị do Thomas S. Ross thiết kế năm 1992 mang tên Electronic Reading Device

Tháng 11/1992, Ross đã nộp hồ sơ xin cấp quyền sáng chế cho Electronic Reading Device, tuy nhiên, do không trả lệ phí cấp bằng sáng chế theo yêu cầu, Văn phòng cấp bằng sáng chế và nhãn hiệu tại Hoa Kỳ đã loại bỏ đơn của ông vào tháng 4/1995. Năm 2004, Ross tiếp tục nộp hồ sơ xin cấp quyền tác giả cho bản vẽ kỹ thuật của Electronic Reading Device.

Trong đơn kiện Apple, Ross khẳng định ông đã phải chịu những thiệt hại rất lớn đến mức không thể bồi thường bằng tiền. Tuy nhiên, Ross vẫn khẩn thiết yêu cầu các cơ quan chức năng giúp ông đòi lại công bằng và muốn Apple phải bồi thường tối thiểu 10 tỉ USD kèm theo 1,5% doanh thu của công ty từ các thiết bị vi phạm thiết kế. Đơn kiện của Ross đã được tòa án quận Southern tại Florida tiếp nhận từ ngày 27/6. Hiện tại, ngày xét xử của vụ kiện vẫn chưa được công bố.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước