Apple dàn xếp vụ bê bối về giảm hiệu năng pin trên iPhone đời cũ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 20/11/2020 06:44 GMT+7

VTV.vn - Apple đã đồng ý chi trả để dàn xếp các vụ kiện tại hơn 30 bang của Mỹ liên quan đến bê bối âm thầm giảm hiệu năng pin của các dòng iPhone đời cũ từ năm 2017.

Apple đã đồng ý trả số tiền 113 triệu USD nhằm dàn xếp các vụ kiện tại bang California và 33 bang khác liên quan đến những khiếu nại rằng Apple đã che giấu việc hiệu suất kém của pin các dòng iPhone đời cũ.

Gã khổng lồ xứ Cupertino đã bị cáo buộc cố tình giảm hiệu năng trên các dòng iPhone 6 và 7 để "bù đắp" cho vấn đề hiệu suất kém của pin mà không thông báo cho người dùng về những thay đổi này. Hành vi của Apple không những gây thiệt hại cho người tiêu dùng mà còn hạn chế khả năng tiếp cận các thông tin đầy đủ của người tiêu dùng khi quyết định mua sản phẩm.

Vụ bê bối này đã tác động không nhỏ đến uy tín của gã khổng lồ công nghệ hàng đầu thế giới này. Tuy nhiên, thỏa thuận dàn xếp của Apple cam kết đảm bảo người tiêu dùng có quyền được cung cấp thông tin cần thiết để đưa ra những quyết định sáng suốt khi mua và sử dụng các sản phẩm của Apple. Hiện tại, Apple chưa đưa ra bình luận nào về thỏa thuận trên.

Trong các tài liệu của tòa án, hãng sản xuất iPhone cho biết đã đồng ý khoản tiền bồi thường "chỉ vì mục đích dàn xếp" các vụ kiện mà không thừa nhận hành vi sai trái. Đầu năm nay, Apple cũng đã đồng ý trả tới 500 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể về vấn đề tương tự.

Hồi tháng 12/2017, Apple đã lần đầu tiên thừa nhận việc điều chỉnh để các iPhone đời cũ chạy chậm lại, ngăn ngừa các trục trặc bất thường do pin đã bị chai hoặc nhiệt độ lạnh gây ra. Theo báo cáo, sự thay đổi này đã được thực hiện từ năm 2016 với các dòng điện thoại iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone SE và iPhone 7.

Apple cho biết, nếu không có sự điều chỉnh này, những chiếc điện thoại iPhone đời cũ sẽ dễ bị sập nguồn đột ngột để ngăn việc các bộ phận trong máy bị cháy. Trong khi đó, nhiều người dùng cho biết, họ cảm thấy hoang mang khi những chiếc iPhone của mình bỗng dưng bị chậm đi đáng kể sau khi cập nhật các phiên bản iOS mới.

Một số người dùng đồng ý rằng, nguyên nhân là do thiết bị của họ đã cũ và phần cứng không đủ mạnh để chạy các hệ điều hành mới với nhiều tính năng. Trong khi đó, nhiều người dùng cho rằng, việc Apple tự ý giảm hiệu năng của các iPhone đời cũ là nhằm buộc người dùng phải lựa chọn mua máy mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước