Apple hạ dự báo doanh thu, iPhone đã hết thời?

Thùy An-Thứ năm, ngày 03/01/2019 11:38 GMT+7

VTV.vn - Sau nhiều năm tăng trưởng liên tục chưa khi nào Apple lại trở nên kém tự tin như thời điểm hiện tại.

Trong động thái bất ngờ vừa diễn ra khi CEO Tim Cook gửi thư cho các nhà đầu tư. Tại đây Tim Cook cho biết doanh thu của Apple trong quý IV/2018 sẽ chỉ đạt khoảng 84 tỷ USD. Con số này thấp hơn đáng kể so với dự báo được Apple đưa ra trước đó, vào khoảng 89 – 93 tỷ USD.

Apple hạ dự báo doanh thu, iPhone đã hết thời? - Ảnh 1.

CEO Tim Cook hạ thấp doanh thu dự kiến của Apple trong quý IV/2018

"Nếu bạn nhìn vào những kết quả này, sự sụt giảm 100% là do doanh số iPhone và chủ yếu bị ảnh hưởng từ thị trường Trung Quốc", Tim Cook cho biết.

Trong bức thư, Tim Cook cũng dẫn ra hàng loạt các vấn đề khiến Apple hạ thấp doanh thu dự kiến trong quý IV. Trong đó chủ yếu là liên quan đến iPhone.

Đầu tiên là thời điểm ra mắt thế hệ iPhone 2018. Theo đó thay vì ra mắt vào quý IV/2018 như iPhone X, thì iPhone XS, XS Max và XR lại ra mắt vào cuối quý III. Điều này đã tác động không nhỏ đến doanh số bán iPhone trong quý IV.

Cùng với đó là đồng USD mạnh đang khiến giá iPhone đã cao lại càng trở nên đắt đỏ hơn tại nhiều thị trường. Điều này tác động không nhỏ đến quyết định nâng cấp iPhone của người dùng.

Đặc biệt, thị trường Trung Quốc là yếu tố tác động lớn nhất đến doanh thu suy giảm của Apple mà CEO Tim Cook nhấn mạnh. Theo CEO này, kinh tế yếu tại các thị trường mới nổi, đặc biệt là tại Trung Quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của Apple. Ngoài ra, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng khiến Apple gặp khó tại thị trường lớn nhất thế giới.

"Chúng tôi tin rằng môi trường kinh tế Trung Quốc đang bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại với Mỹ", Tim Cook nhấn mạnh.

Đáng chú ý, Tim Cook cũng đổ lỗi cho chương trình giảm giá thay thế pin xuống còn 29 USD đã tác động lớn đến doanh số bán iPhone.

Apple hạ dự báo doanh thu, iPhone đã hết thời? - Ảnh 2.

Phải chăng iPhone đã hết thời?

Ngoài ra là rất nhiều các lý do khác được đề cập như: nguồn cùng giảm, ít nhà cung cấp trợ giá…

Ngay sau khi Apple phát đi bức thư này, giá trị cổ phiếu Táo khuyết đã giảm hơn 8%. Ước tính từ tháng 10 đến thời điểm hiện tại, giá trị cổ phiếu Apple đã giảm đến hơn 30%. Hiện giá trị vốn hóa của Apple chỉ đạt mức 750 tỷ USD, so với mức đỉnh hơn 1.000 tỷ USD.

Kết cục bi thảm của thanh niên bán thận để mua iPhone Kết cục bi thảm của thanh niên bán thận để mua iPhone

VTV.vn - Chỉ vì quá mê muội chiếc iPhone mới sành điệu mà một thanh niên trẻ tại Trung Quốc phải ôm hận cả đời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước