Apple lại bị kiện, yêu cầu ngừng bán iPhone tại California

P.L (dịch)-Thứ năm, ngày 19/01/2017 17:22 GMT+7

iPhone là nguyên nhân dẫn tới hàng chục nghìn vụ tai nạn giao thông tại Mỹ mỗi năm

VTV.vn - Apple liên tiếp nhận được các đơn kiện yêu cầu dừng bán iPhone tại thị trường California cho tới khi đưa ra giải pháp hạn chế người dùng sử dụng iPhone trong khi lái xe.

Tòa án tối cao Los Angeles mới đây đã tiếp nhận một vụ kiện thay mặt tập thể được đệ đơn bởi hãng luật ô tô MLG. Đơn kiện khẳng định Apple đã phát triển thành công công nghệ ngăn không cho người dùng iPhone nhắn tin trong khi lái xe từ năm 2008 và gã khổng lồ xứ Cupertino đã nhận được bằng sáng chế cho công nghệ tương tự vào năm 2014. Tuy nhiên, Apple đã không áp dụng công nghệ này cho sản phẩm của mình bởi điều đó có thể khiến công ty bị lép vế trước các nhà sản xuất smartphone khác không giới hạn người dùng sử dụng điện thoại trong khi lái xe.

Dữ liệu từ Bộ Giao thông Vận tải đính kèm trong đơn kiện cho thấy có tới khoảng 1,5 triệu người dùng thường xuyên nhắn tin trong khi lái xe trên các tuyến đường cao tốc. Đơn kiện cũng trích dẫn khẳng định của Cục An toàn giao thông quốc gia Hoa Kỳ rằng nhắn tin trong khi lái xe nguy hiểm hơn gấp 6 lần so với lái xe trong khi say xỉn. Thêm vào đó, Đội tuần tra cao tốc California và Cục Quản lý liên bang cũng có biết iPhone là nguyên nhân dẫn tới hơn 52.000 vụ tai nạn xe hơi với khoảng 312 người thiệt mạng trong năm qua tại Mỹ.

Nguyên đơn trong đơn kiện mới là Julio Ceja sống tại Costa Mesa, California. Theo đơn kiện, chiếc xe của nguyên đơn đã bị hỏng nặng ở phía sau do một nữ tài xế lơ là vì sử dụng iPhone trong khi lái xe. Đơn kiện yêu cầu dừng toàn bộ việc bán iPhone tại California cho tới khi Apple đưa ra được giải pháp ngăn người dùng nhắn tin trên iPhone trong khi lái xe.

Một đơn kiện tương tự được trình lên tòa án bởi phụ huynh của một bé gái 5 tuổi. Theo đơn kiện, bé gái đã bị thiệt mạng bởi một tài xế sử dụng FaceTime trong khi cầm vô-lăng. Đơn kiện này cũng đề cập tới bằng sáng chế năm 2008 của Apple về công cụ cho phép ngăn người dùng sử dụng FaceTime trong khi lái xe. Tuy nhiên, không giống những đơn kiện yêu cầu Apple ngừng bán iPhone tại thị trường California, đơn kiện của phụ huynh này chỉ yêu cầu gã khổng lồ xứ Cupertino bồi thường tiền.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước