Apple mạnh tay "dẹp loạn" pin nhái cho iPhone

Thùy An-Thứ sáu, ngày 09/08/2019 14:46 GMT+7

VTV.vn - Nên thay pin chính hãng giá cao, hay là pin của bên thứ 3 để giảm chi phí đang là câu hỏi của rất nhiều người dùng iPhone.

Tờ The Verge cho hay, trên những chiếc iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR, sẽ có hiển thị một thông báo trong phần Tình trạng pin (Battery Heath) rằng pin cần được bảo dưỡng nếu pin của máy không được thay thế tại các địa diểm chính hãng.

Kể cả khi viên pin được thay là chính hãng nhưng không được thay thế tại App Store hay các trung tâm bảo hành ủy quyền (Apple Authorized Service Provider), thông báo này vẫn sẽ xuất hiện. Trang iFixit cho hay, thông báo này xuất hiện trên bản iOS12 và iOS13 beta.

Apple mạnh tay dẹp loạn pin nhái cho iPhone - Ảnh 1.

Để sử dụng đầy đủ tính năng Battery Heath cho những viên pin mới, người dùng cần phải thay thế ở Apple Store hoặc trung tâm ủy quyền của Apple

Bên cạnh dòng thông báo, những chiếc iPhone thay pin không chính hãng còn bị khóa tính năng đọc dữ liệu Battery Heath. Đây là tính năng giúp người dùng biết cục pin bên trong điện thoại đã được sạc bao nhiêu lần, dung lượng và khả năng hoạt động của pin.

Nguyên nhân là do trong những cục pin được các hãng thứ 3 sản xuất, không có con chip microcontroller của Texas Instrument để theo dõi dữ liệu. Thậm chí khi dùng pin chính hãng của Apple thay cho iPhone, nhưng không được thay thế đúng địa điểm, không có authentication key do Apple cung cấp, tính năng này cũng bị khóa.

Theo iFixit, việc tải các ứng dụng bên thứ 3 để kiểm tra tình trạng pin cũng không có tác dụng do Apple đã khóa không cho xem thông số chu kỳ sạc/xả pin kể từ iOS 10. Thông số này được dùng để tính toán dung lượng pin thực tế còn lại.

Tất nhiên, thông báo trên không có nghĩa là viên pin thay thế không hoạt động. Người dùng chỉ không thể xem được tình trạng pin trên máy mình vì dùng pin hoặc thay pin ở địa chỉ không chính hãng.

iFixit so sánh bước đi mới này của Apple giống như việc thay dầu của các xe mang thương hiệu Ford tại Mỹ. Tương tự, các xe Ford buộc phải thay dầu ở hãng vì chỉ có ở đó mới tắt được đèn báo thay dầu.

Việc thay pin chính hãng được xem là biện pháp để bảo vệ chiếc điện thoại cũng như chính người dùng. Nhiều sự cố do pin chất lượng kém đã gây ra những tai nạn rất đáng tiếc.

Apple mạnh tay dẹp loạn pin nhái cho iPhone - Ảnh 2.

Việc buộc người dùng pin chính hãng, Apple muốn giảm thiếu tối đa các rủi ro cho người dùng

Tuy nhiên, thay thế các bộ phận của một sản phẩm đồng nghĩa với việc sản phẩm ấy sẽ có vòng đời lâu hơn. Điều này giúp người dùng tiết kiệm hơn và ít chất thải được đem tới bác rác hơn. Thực tế là rất nhiều người đã chọn thay pin cho điện thoại thay vì mua mới vì lợi ích kinh tế của nó.

Khi Apple giảm giá dịch vụ thay pin, người dùng tới các App Store tấp nập. Nhưng điều này vô hình lại gây hại cho việc bán iPhone mới. Vì thế, động thái này của Apple được xem là giảm thiểu những thiệt hại từ việc người dùng thay pin không chính hãng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước