Apple thẳng tay "xóa sổ" Fortnite khỏi App Store

P.L-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 19:53 GMT+7

VTV.vn - Với việc Epic Games ra mắt hệ thống thanh toán riêng trên Fortnite, Apple đã quyết định xóa bỏ trò chơi khỏi cửa hàng ứng dụng App Store của mình.

Apple có những quy tắc khá nghiêm ngặt khi nhắc tới App Store, vì vậy, các nhà phát triển muốn ứng dụng của họ trên hệ sinh thái iOS đều phải tuân thủ các chính sách của Apple. Đó là một trong những lý do mà Microsoft không thể đưa dịch vụ phát trực tuyến Project xCloud sắp tới của mình lên iOS. Và đây là cũng là nguyên nhân vì sao Apple lại xóa Fortnite khỏi App Store gần đây.

Trước đây, giống như những ứng dụng và game di động khác, Fortnite cũng sử dụng hệ thống mua hàng trên Android và iOS. Hệ thống này tính phí 30% của Google và Apple đối với mỗi giao dịch thực hiện thông qua các cửa hàng ứng dụng của họ.

Tuy nhiên, công ty đã thông báo giảm giá vĩnh viễn đối với V-Bucks, đơn vị tiền tệ trong game mà người chơi Fortnite có thể sử dụng để mua các vật phẩm cũng như các giao dịch mua tiền mặt khác, lên tới 20%.

Trong một tuyên bố mới đây, Epic Games cho biết, đây là giá mới cho đơn vị tiền tệ của Fortnite trên thiết bị di động khi Fortnite đã giới thiệu hệ thống mua hàng của riêng mình mà không thông qua App Store hoặc Google Play Store.

Apple thẳng tay xóa sổ Fortnite khỏi App Store - Ảnh 1.

Fornite đã có hệ thống thanh toán của riêng mình mà không thông qua App Store hay Google Play Store

Về cơ bản, điều này có nghĩa là Epic Games không còn trả phí 30% cho mỗi giao dịch thực hiện trong Fortnite thông qua App Store hoặc Google Play Store nữa. Vì vậy, công ty đã quyết định cung cấp những gì đáng lẽ phải trả cho Apple và Google thì nay là cho người chơi trong hình thức giảm giá vĩnh viễn đối với V-Bucks.

"Bằng cách cung cấp một hệ thống thanh toán thay thế, chúng tôi không chỉ cung cấp cho người chơi nhiều sự lựa chọn hơn mà còn có thể giúp người chơi tiết kiệm một khoản" - Epic Games chia sẻ trong thông báo.

Thật không may, động thái này đã khiến Apple quyết định xóa hoàn toàn Fortnite khỏi App Store chỉ vài giờ sau khi Epic Games thêm hệ thống mua hàng của riêng mình vào trò chơi.

Cách Epic Games quyết định ngừng trả phí cho App Store có thể đã khiến một số thành viên tại Apple tức giận, điều này dẫn tới quyết định mạnh tay của Táo khuyết. Trong một tuyên bố, Apple cho biết, lý do họ loại bỏ Fortnite khỏi App Store là do Epic Games ra mắt bản cập nhật cho trò chơi mà không được Apple cho phép. Bản cập nhật giới thiệu những thay đổi đối với hệ thống thanh toán.

"Epic Games đã thực hiện một hành động đáng tiếc khi vi phạm các nguyên tắc của App Store được áp dụng công bằng cho mọi nhà phát triển và được thiết kế để giữ cho cửa hàng ứng dụng an toàn cho người dùng của chúng tôi. Do đó, ứng dụng Fortnite của họ đã bị xóa khỏi cửa hàng. Ứng dụng của họ không được Apple xem xét hoặc phê duyệt và họ làm như vậy với mục đích rõ ràng là vi phạm các nguyên tắc của App Store về thanh toán trong ứng dụng, điều áp dụng cho mọi nhà phát triển bán hàng hóa hoặc dịch vụ kỹ thuật số" - Apple giải thích.

Không có chỗ cho các cuộc đàm phán

Tuyên bố của Apple cũng đề cập rằng sẽ không có cuộc đàm phán nào với Epic Games, vì vậy, trừ khi nhà phát triển tuân thủ các quy tắc của App Store, Fortnite sẽ không thể quay trở lại cửa hàng ứng dụng dành cho nền tảng iOS. Apple còn khẳng định rằng không có chỗ cho ngoại lệ, do đó, bất kỳ quyết định nào của Epic Games về trò chơi mà vi phạm các điều khoản và nguyên tắc của App Store đều sẽ bị từ chối.

Apple thẳng tay xóa sổ Fortnite khỏi App Store - Ảnh 2.

Fortnite là một trong những tựa game Battle Royale phổ biến hiện nay với cộng đồng người chơi đông đảo

"Epic Games đã duy trì phát hành các ứng dụng trên App Store trong 10 năm qua và được hưởng lợi từ hệ sinh thái App Store như các công cụ, thử nghiệm và phân phối mà Apple cung cấp cho tất cả các nhà phát triển. Epic Games đã đồng ý với các điều khoản và nguyên tắc của App Store một cách tự do và chúng tôi rất vui vì họ đã xây dựng một công việc kinh doanh thành công như vậy trên App Store. Thực tế là lợi ích kinh doanh của họ hiện khiến họ thúc đẩy một thỏa thuận đặc biệt nhưng không thể thay đổi thực tế là những nguyên tắc này tạo ra một sân chơi bình đẳng cho tất cả các nhà phát triển và làm cho cửa hàng an toàn cho tất cả người dùng. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để làm việc với Epic Games nhằm giải quyết những vi phạm này để họ có thể đưa Fortnite trở lại App Store" - Apple nhấn mạnh.

Hiện tại, Fortnite là ứng dụng duy nhất có hệ thống thanh toán của riêng mình. Không có gì ngạc nhiên khi động thái của Epic Games diễn ra chỉ vài ngày sau khi Microsoft phàn nàn về các quy tắc nghiêm ngặt của Apple trên App Store. Dường như Apple muốn thu lợi từ các nhà phát triển bằng bất cứ giá nào, ngay cả khi điều đó có nghĩa là họ phải chấp nhận mất một số khách hàng về lâu dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước